Altcoin là gì? Những thông tin cần biết về Altcoins

Trên thị trường tiền điện tử ngoài đồng Bitcoin còn có rất nhiều các loại tiền tử khác gọi là Altcoin? Vậy Altcoin có gì khác so với Bitcoin? Giữa Bitcoin và Altcoin nên mua gì vào thời điểm này? Hãy cùng H2Forex tìm hiểu Altcoin là gì? Những thông tin cần biết về Altcoin qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Altcoin là gì?

Altcoin là từ ghép bởi: Alternative” và “Coin” dùng để biểu thị về những đồng coin không phải là Bitcoin. HIện có gần 2.000 altcoin tồn tại đến ngày nay. Nên hiểu 1 cách đơn giản Altcoin là cách gọi chung chỉ toàn bộ đồng coin được lựa chọn thay thế cho Bitcoin.

Altcoin là gì?

Altcoin là gì?

Phần lớn các Altcoin đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoin ra đời sau thành công của Bitcoin năm 2009.

Nói chung, đây là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong giao thức của Bitcoin. Đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay.

Altcoin là gì? Tại sao Altcoin lại xuất hiện?

Như nội dung chia sẻ ở trên, Altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Hơn nữa, rất nhiều loại đang cố gắng cạnh tranh để vượt mặt Bitcoin. Điển hình như so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ đáng gờm như; Monero, Dash, Zcash, Namecoin…

Ngoài ra, thời gian giao dịch cũng là yếu tố quan trọng. Một số coin như Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối mà từng là nhược điểm của Bitcoin. Cho nên, khi nói về giá trị thương mại thì các loại coin này xử lý giao dịch nhanh hơn nên luôn có lợi thế hơn. Thế nhưng, không có Altcoin nào hoàn hảo 100% cả. Không có gì để kết thúc cuộc cạnh tranh này vì nó thúc đẩy hệ sinh thái tiền mã hóa ngày càng phát triển để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Altcoin có thực sự cần thiết không?

Các tín đồ Bitcoin cho rằng, altcoin là không cần thiết, và nó sẽ không thể thành công, bởi vì cơ sở hạ tầng của Bitcoin quá lớn để có thể cạnh tranh. Thế nhưng, Altcoin lại đóng một vai trò quan trọng. Chúng cùng Bitcoin thực hiện mục đích phân cấp cộng đồng tiền mã hóa.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể thử nghiệm altcoin với các tính năng mới lạ. Dù cho Bitcoin có thể sao chép các tính năng này nếu các nhà đầu tư hoặc cộng đồng mong muốn, thì altcoin vẫn được công nhận là “bản thử nghiệm tiền mã hóa” tốt hơn testnet của Bitcoin.

Altcoin khác với Bitcoin như thế nào?

Altcoin khác với Bitcoin như thế nào?

Bitcoin là mã nguồn mở, có nghĩa là nó công khai và bất cứ ai cũng có thể truy cập vào 1 địa chỉ được cung cấp. Nhiều altcoin, đặc biệt là các altcoin đầu tiên, sử dụng cùng một cơ chế với Bitcoin. Được gọi là cơ chế ngang hàng, sử dụng sức mạnh tính toán để giải các thuật toán khai thác mỏ hay mở khóa các đồng tiền mới. Là một giải pháp thay thế rẻ hơn và hiệu quả hơn so với việc sử dụng tiền tệ fiat truyền thống để hoàn thành các giao dịch thanh toán.

Cho dù cùng sử dụng chung một cơ chế, nhưng lại khác nhau về giao thức bao gồm kích thước khối, tốc độ khai thác của mỗi khối, các thuật toán khác nhau (xác định loại phần cứng nào đủ yêu cầu để khai thác) và cơ chế đồng thuận (cách các thợ mỏ xác định cách giải quyết / khai thác khối tiếp theo).

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin là gì?

 • Biến động giá của Bitcoin

  • Tất cả các Altcoin đều sử dụng Bitcoin để làm tham chiếu. Cho nên mọi biến động về giá của Bitcoin cũng đều có ảnh hưởng đến thị trường Altcoin nói chung.
 • Các tin tức uy tín

  • Trường hợp đồng coin đó có những thông tin tích cực như việc niêm yết trên những sàn giao dịch crypto lớn. Hay là hợp tác với các dự án uy tín trong lĩnh vực truyền thống thì giá của nó sẽ thay đổi rất lớn.
 • Fake News

Yếu tố ảnh hưởng đến giá Altcoin là gì?

  • Thị trường tiền mã hóa nói riêng và thị trường tài chính nói chung luôn chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tin tức giả mạo (fake news). Chỉ một tin tức sai sự thật thôi cũng có thể khiến cho giá trị đồng coin tăng hoặc giảm phi mã. Và chắc chắn sẽ có một bộ phận những người tạo ra những tin đồn thất thiệt nhằm trục lợi cho cá nhân.
 • Đội ngũ phát triển của Altcoin

  • Một trong những lý do ảnh hưởng tới tỷ giá của đồng Altcoin đó là đội ngũ phát triển của nó. Nếu đội ngũ mạnh, lộ trình phát triển sản phẩm rõ ràng, thường xuyên cập nhật tình hình tiến độ thì sẽ đáng tin tưởng hơn so với những dự án đồng Altcoin khác.
 • Pump và Dump

  • Pump & Dump là hiện tượng thao túng trong thị trường tiền mã hóa tìm cách thu mua các đồng Altcoin mới ra và có giá trị thấp. Tiếp theo họ sẵn sàng tìm mọi cách để đẩy giá đồng Altcoin bất kỳ lên một mức giá trên trời. Khi giá đồng Altcoin đạt một mức đỉnh nào đó thì họ sẽ bán để thu lợi kếch xù. Đến lúc này thì đồng Altcoin đó sẽ rớt giá thê thảm, thậm chí một số trường hợp giá còn thấp hơn thời điểm đầu khi thu mua.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Hiện tại đang có tất cả 2000 Altcoin tồn tại. Chắc chắn, trong số này có rất nhiều coin rác không có giá trị. Nên việc lựa chọn các đồng coin tốt để đầu tư cũng là một việc khá khó khăn.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Mỗi altcoin khác nhau sẽ đều có mục đích khác nhau. Như Ethereum thông qua các hợp đồng thông minh của mình, đã giúp mọi người dễ dàng tạo và phát hành tiền điện tử của riêng họ thông qua một chiến dịch gây quỹ cộng đồng được gọi là cung cấp tiền xu ban đầu. Đây là một cách tuyệt vời để huy động vốn và giữ cho sự đổi mới tồn tại trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Thế nhưng, không phải đồng coin nào cũng được như ETH. Cho nên, việc đầu tư vào nhiều đồng Altcoin có thể sẽ mang lại rủi ro cao. Với rất nhiều các tranh cãi hiện nay, đặc biệt chưa thực sự được coi là đồng tiền hợp pháp. Cho nên, Bitcoin nói chung và altcoin nói riêng đều bị bơm thổi rất nhiều. Có thể, giá trị của chúng đôi khi không thể nào định đoán trước, và đều được quyết định bởi cá mập. Cho nên, đầu tư vào altcoin bạn cần phải có 1 kiến thức cơ bản vào thị trường.

Chiến lược đầu tư Altcoins là gì?

Đây sẽ là 2 chiến thuật đầu tư Altcoins sinh lời mà mọi nhà giao dịch tiền điện tử cần phải biết.

1. Chiến lược mua và nắm giữ

Đây là chiến lược bạn lựa chọn một số đồng Altcoins có tiềm năng phát triển trong tương lai để mua và nắm giữ trong dài hạn. Bạn muốn đầu tư theo chiến lược này thì 5 đồng Altcoin có thanh khoản cao nhất thị trường ETH, XRP, LTC, BCH, USDT là những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Trong chiến lược này, nhà đầu tư tiền điện tử sẽ mua và lưu trữ trong ví điện tử với kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai để bán ra sinh lời. Khi giá giảm do một cú sốc nào đó của nền kinh tế thì là cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục tích lũy mua thêm.

2. Chiến lược đầu cơ giao dịch trong ngày (Day trading)

Altcoin là công cụ có biến động giá mạnh mẽ trong ngày.

Với chiến lược giao dịch trong ngày thì mọi người sẽ không nắm giữ Altcoin mà chỉ cần giá Altcoin biến động thì sẽ sinh lời. Cho nên, giao dịch Altcoins sinh lời kể cả khi giá tăng hay giảm.

Lưu ý về thời điểm giao dịch Altcoin là:

 • Vào ngày ICO giá thường tăng mạnh nên mở vị thế Mua Altcoins vào ngày này.
 • Sau giai đoạn tranh mua vào ICO giá Altcoin thường chững lại do thiếu cầu và khả năng cao giá giảm nên mở vị thế Bán khi giá bắt đầu có dấu hiệu biến động trong biên độ hẹp dần.

Những điều cần quan tâm khi mua Altcoin là gì?

Với hơn 5,000 loại Altcoin khác nhau. Vậy làm thế nào để so sánh đánh giá đồng Altcoins nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Dưới đây là những tiêu chí bạn cần quan tâm khi ra quyết định mua Altcoin

 • Tính thanh khoản

Yếu tố quan trọng nhất trong giao dịch bất cứ thứ gì là có người mua người bán. Những đồng Altcoins có thanh khoản càng cao thì sẽ dễ dàng thực hiện giao dịch mua bán cũng như có giá biến động nhanh. Theo thống kê của Coinmarketcap, 5 Altcoin có thanh khoản cao nhất thị trường là Ethereum, XRP, Tether, Litecoin và Bitcoin Cash.

 • ICO

Là hoạt động ra mắt coin lần đầu trên thị trường tiền điện tử. Theo thống kê lịch sử, đa số altcoins sẽ tăng mạnh trong những ngày đầu kể tử khi ICO. Cho nên, ICO thường là thời điểm để các nhà giao dịch mua được Altcoins với giá rẻ.

 • Cẩn thận với những đồng Altcoins ma

Thị trường tiền điện tử không có can thiệp của nhà nước. Cho nên, các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng ICO đồng token của họ trên thị trường. Tuy nhiên, cũng vì sự dễ dàng mà nhiều kẻ lừa đảo đã tạo ra phần mềm hoặc mạng lưới ma. Và sẽ thực hiện ICO nhằm bán những đồng Token vô giá trị để thu về tiền thực. Cho nên, việc đọc các bản cáo bạch (White Paper) của đồng token. Và tìm hiểu về công ty phát hành Token trước khi quyết định mua Altcoins là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

 • Lựa chọn đơn vị mua bán uy tín

Để mua bán, giao dịch Altcoin bạn cần phải tìm đến một công ty môi giới. Ngày nay có hàng trăm ngàn công ty môi giới, sàn giao dịch tiền điện tử mọc lên, nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng an toàn và uy tín. Vì vậy, yếu tố nhà môi giới cũng rất quan trọng trong việc mua bán Altcoin.

Ưu và nhược điểm của Altcoin là gì?

The khái niệm, thì Altcoins là những phiên bản nâng cấp tính năng của đồng Bitcoin. Để mọi người hiểu hơn về sự khác biệt về tính năng giữa Bitcoin và các đồng Altcoins. Mình hãy so sánh đặc điểm, ưu và nhược điểm của Bitcoin với 3 đồng Altcoins phổ biến là ETH, XRP và LTC.

Tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Đặc điểm

 • Được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Bitcoin
 • Sử dụng hệ mã hoá SHA-6 có tính bảo mật cao nên sẽ rất tốn kém để hack.
 • Bị giới hạn nguồn cung là 21 triệu đồng Bitcoin
 • Nhu cầu sở hữu đồng Bitcoin càng tăng giá của Bitcoin sẽ càng tăng.

Ưu điểm:

 • Đồng tiền điện tử phổ biến nhất có tính thanh khoản cao nhất.

Nhược điểm:

 • Tốc độ chuyển tiền chậm.
 • Cách thức đào Bitcoin khó nhất và cần những loại máy tính chuyên dụng cấu hình cao.

Ba đồng Altcoins phổ biến là ETH, XRP và LTC

Tiền điện tử Ethereum (ETH Litecoin (LTC) Ripple (XRP)
Đặc điểm
 • Dựa trên cùng ý tưởng về tính bảo mật với Bitcoin. Ethereum đã phát triển một mạng lưới mới là Dapps với công nghệ là Smart Contract.
 • Litecoin cũng được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Điểm khác biệt duy nhất của Litecoin là có số lượng cung lớn hơn Bitcoin là 84 triệu coin.
 • Thuật toán của đồng Litecoin cũng được cải thiện để tốc độ giao dịch nhanh hơn.
 • Ripple là đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng của công ty RippleNet và được ứng dụng bởi nhiều cơ sở tài chính.
Ưu điểm
 • Nền tảng công nghệ Ethereum được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin
 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin.
 • Tốn ít chi phí giao dịch hơn so với Bitcoin.
 • Tốc độ giao dịch nhanh nhất trong tất cả các loại tiền điện tử.
Nhược điểm
 • Không bị hạn chế cung tiền nên có nguy cơ bị lạm phát.
 • Tính thanh khoản thấp hơn Bitcoin.
 • Đồng XRP và mạng lưới Ripple Net không có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Cho nên, nhiều khi sự phát triển mạnh mẽ của Ripple Net không đồng nghĩa với sự tăng tỷ giá của XRP.

Tổng kết 

Cho dù, Altcoin có mức độ giao động giá cao, nhưng nếu mọi người có chiến lược cụ thể và bền bỉ với các chiến lược đó thì cơ hội chiến thắng hoàn toàn là có. Thế nhưng, mọi người cũng không nên chủ quan vì giá của Altcoin không theo một quy luật nhất định nào cả.

Qua nội dung chia sẻ về Altcoin là gì? Những thông tin cần biết về Altcoins. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu Altcoin là gì và đủ tự tin để mua bán Altcoins. Đồng thời, có những gợi ý về chiến lược đầu tư Altcoins. Điều này, sẽ giúp bạn sẽ có những giao dịch thành công trên thị trường tiền điện tử.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!