Bitcoin là gì? Tất cả các thông tin chưa biết về tiền ảo Bitcoin (BTC)

Mặc dù, Bitcoin đã xuất hiện trên thị trường khá lâu, nhưng đến nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đồng tiền kỹ thuật số này. Cũng có người cho rằng, nó là cả 1 cuộc cách mạng hóa. Ngược lại, có người chỉ nghĩ đơn thuần là bong bóng đầu cơ, có thể vỡ bất cứ khi nào. Cho dù thế nào thì vẫn phải khẳng định Bitcoin là một nền tảng, một loại tiền, cho dù đã công khai nhưng vẫn luôn chứa đựng những bí ẩn mà không một ai có thể giải mã được. Để hiểu kỹ và sâu hơn về đồng tiền này. Hãy cùng H2Forex tìm hiểu về “Bitcoin là gì? Tất cả các thông tin chưa biết về tiền ảo Bitcoin (BTC)” qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu là BTC, XBT) được cha đẻ của nó gọi là “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”. Tức là hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Bitcoin là một loại tiền điện tử, hay còn gọi tên khác là tiền tệ kỹ thuật số (tiền mã hóa, tiền ảo, tiền số) phân cấp.

Bạn có thể tham khảo thêm: Altcoin là gì?

 

Bitcoin là gì?

Trường hợp để xét dưới góc độ của người dùng thì nó khá giống với các loại tiền trên các ví điện tử như; Momo, Airpay, … mà mọi người hay sử dụng. Nhưng điểm khác biệt của nó chính là sự phi tập trung.

Một số thông tin cơ bản về Bitcoin (BTC)

Tên Bitcoin
Biểu tượng  ₿
Ký hiệu BTC, XBT
Người phát minh Satoshi Nakamoto
Ngày ra đời 03/01/2009
Tổng nguồn cung tối đa 21.000.000 BTC
Tên miền chính thức https://bitcoin. org/
Diễn đàn thảo luận Bitcointalk
Source code https: //github.com/bitcoin/
White Paper https: //bitcoin.org/bitcoin.pdf

Tác giả của Bitcoin?

Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto, điều này ai cũng rõ. Thế nhưng, Satoshi Nakamoto là 1 người hay 1 nhóm người, hay cũng chỉ là 1 cái tên ẩn danh thì không ai biết.

Satoshi Nakamoto lần đầu tiên giới thiệu đề xuất của mình với thế giới vào tháng 11 năm 2008, khi ông gửi một white paper mô tả Bitcoin. Vài tháng sau, Satoshi Nakamoto đã xuất bản phần mềm. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi Nakamoto đã khai thác khối Bitcoin đầu tiên, được đặt tên là khối genesis của YouTube, giao thức Bitcoin đã được hình thành.

Ông đã có rất nhiều cống hiến và tích cực tham gia giới thiệu Bitcoin nhưng Satoshi Nakamoto đã biến mất vào năm 2011, không để lại manh mối rõ ràng ông ta thực sự là ai. Thời gian sau, nhiều người đã tự xưng là Satoshi Nakamoto. Thế nhưng, không một ai có bằng chứng thuyết phục họ thực sự là Satoshi Nakamoto.

Khối lượng bitcoin mà Satoshi Nakamoto khai thác được nhiều người ước tính, trong những ngày đầu dao động khoảng 50 đến 1 triệu. Cho dù ước tính này có chính xác hay không thì dường như Satoshi Nakamoto rất ít khi đụng chạm hay chi tiết vào số Bitcoin mà ông có.

Hiện tại, Satoshi Nakamoto là ai không còn quan trọng nữa. Cho dù, ông ta có thực sự tồn tại hay là do 1 nhóm người tạo ra thì Bitcoin đã tự đứng vững và gây 1 ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực tài chính.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Mỗi người chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với các kết quả giao dịch.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái công có tên là “blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các “block”.

Và bất kỳ ai cố thay đổi một chữ hoặc số trong các block giao dịch, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block theo sau. Sao tính công cộng của sổ cái, sai sót hoặc lừa đảo cũng có thể bị phát hiện và khắc phục bởi bất kỳ ai.

Ví của người dùng có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực mỗi giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi.

Nhờ quy trình xác minh và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật, có thể mất tới vài phút để hoàn tất một giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi block có thể mất đến 10 phút để đào lên.

Bitcoin là gì? Ai kiểm soát Bitcoin?

Như đã chia sẻ phía trên, Bitcoin được duy trì bởi một mạng lưới người dùng. Một trong những đặc điểm mạnh mẽ và độc đáo nhất của Bitcoin là các giao dịch trên sổ cái blockchain của nó được xác minh bởi sự đồng thuận của các thành viên mạng Network chứ không phải bởi bên thứ ba hoặc cơ quan có thẩm quyền nào. Có thể hiểu là , không một ai hay tập đoàn nào kiểm soát Bitcoin theo cách chính phủ kiểm soát tiền tệ fiat hoặc hội đồng quản trị kiểm soát một công ty.

BTC khác gì với tiền thông thường?

Để thấy được sự khác nhau giữa 2 loại này thì hãy cùng xem điểm chung trước nhé. Điểm chung giữa 2 loại tiền này là có thể thanh toán và chuyển giữa các bên. Rất là đơn giản đúng không?

Thế điểm khác là gì? So với tiền pháp định như VND, EUR hay thậm chí là USD thì chúng thường bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.

Nhưng đối với đồng Bitcoin thì không một ai có thể kiểm soát được nó. Đây là điểm khác biệt làm nó trở nên đặc biệt.

Hơn nữa, nó không tồn tại ở dạng xu, tờ giấy hay polymer như các loại tiền thông thường mà mọi người hay dùng. Mà nó tồn tại hoàn toàn ở dạng kỹ thuật số.

Bitcoin Tiền pháp định
Quản lý
 • Một mạng máy tính, chạy mạng mã nguồn mở
 • Do chính phủ phát hành
Giá trị
 • Dựa vào quy luật cung cầu là chủ yếu
 • Dựa vào chính phủ phát hành nó là chủ yếu
Tính đảm bảo
 • Bằng một mạng máy tính xác minh mọi giao dịch
 • Bởi một bên thứ 3 như ngân hàng, chính phủ
Có tờ tiền hay xu không?
 • Không

Các đặc tính của Bitcoin là gì?

Phi tập trung

 • Đây là một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng lưới này được thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới rộng lớn. Hơn nữa, thậm chí nếu một phần của hệ thống bị sắp, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

 • Hiện nay, các ngân hàng gần như sẽ biết mọi thứ về khách hàng của mình; lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen chi tiêu… Ngược lại, Bitcoin hoàn toàn khác vì các ví điện tử không hề liên kết đến một thông tin cá nhân nào. Cho dù, có ủng hộ tính ẩn danh không bị theo dõi của BTC, một số những người khác cho rằng loại hình giao dịch này có thể bị tội phạm ma túy, khủng bố hay rửa tiền lợi dụng.

Tính minh bạch

 • Tính ẩn danh của Bitcoin sẽ chỉ ở mức tương đối, mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Trên lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Thế nhưng, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng gần như là không thể.
 • Nếu bạn muốn giao dịch ẩn danh có thể sử dụng nhiều phương pháp. Có một số loại ví nhất định ưu tính vào tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ kết hợp với chia sẻ rủi ro ra nhiều ví khác nhau.

Tốc độ cao

 • Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán gần như là ngay lập tức. Bạn chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày đối với hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.

Không thoái thác

 • Khi mà bạn đã gửi Bitcoin, thì sẽ không có cách nào có thể lấy lại trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này có thể làm minh chứng thanh toán, nghĩa là bất kỳ ai mà bạn đang giao dịch không thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền.

Các cách để lưu trữ Bitcoin là gì?

Việc này rất đơn giản là thông qua các ví tiền điện tử. Những ví này tạo ra các chuỗi số và chữ cái duy nhất được liên kết với các địa chỉ này. Như vậy, chủ sở hữu các Private Key cũng chính là chủ sở hữu của Bitcoin. Lưu trữ bitcoin thực sự có nghĩa là lưu trữ các khóa riêng tư. Điều này về mặt kỹ thuật có thể được thực hiện theo bất kỳ cách nào bạn muốn; trên ổ USB, một mảnh giấy hoặc thậm chí bạn có thể cố gắng ghi nhớ nó.

Sau đây là một số giải pháp phổ biến để bạn lưu trữ bitcoin.

 • Ví cứng

  • Đa số, mọi người sử dụng ví cứng để lưu trữ bitcoin. Đây là những thiết bị vật lý mã hóa các khóa cần thiết. Điều quan trọng nhất là các thiết bị này đều thuộc chế độ ngoại tuyến, nên chúng không thể bị hack.
 • Ví mềm

  • Đây là những phần mềm mà bạn tải xuống và chạy trên máy tính hoặc thiết bị di động. Cho dù, ví mềm thường khá dễ sử dụng, nhưng chúng được kết nối với internet, có thể dễ bị tấn công bởi các tin tặc. Cho nên, hiện tại  nhiều ví mềm được sử dụng kết hợp với ví cứng để tăng tính bảo mật.
 • Ví giấy

  • Đây là những mảnh giấy vật lý chứa khóa địa chỉ Bitcoin. Ví giấy thường có khóa riêng, địa chỉ Bitcoin và mã QR đại diện cho cả hai được in trên đó. Tuy nhiên có nhược điểm là chúng chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ bitcoin. Và chúng cũng không thể sử dụng để thanh toán hay giao dịch.

Làm cách nào để lưu trữ Bitcoin an toàn?

Như mình chia sẻ ở trên, cách tốt nhất để giữ an toàn cho bitcoin là thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ các Private Key dùng để truy cập vào địa chỉ Bitcoin của bạn.

Trường hợp, bạn là người luôn quên mật khẩu, mất điện thoại thì nên chọn một ví bên thứ ba đáng tin cậy sẽ tốt hơn cho bạn. Còn nếu, bạn là người am hiểu công nghệ và đang phải giữ 1 số tiền lớn. Có thể, bạn hãy xem xét thiết lập đa cấp với nhiều ví và sao lưu được mã hóa phân tán trên các địa điểm khác nhau. Tóm lại, bạn nên tự lưu trữ khóa riêng của mình và giữ một bản sao lưu ở một vị trí an toàn. Tất nhiên, bạn sẽ không chia sẻ cho bất kỳ ai, thì khả năng bị đánh cắp rất ít khi xảy ra.

Nên giữ Bitcoin trên sàn giao dịch không?

Đa số các sàn giao dịch bitcoin đều có ví bitcoin được tích hợp để cho phép gửi và rút. Khi người dùng gửi bitcoin vào ví sàn nghĩa là họ đã tin tưởng trao quyền kiểm soát bitcoin đó cho sàn.

Nên giữ Bitcoin trên sàn giao dịch không?

Gần như các sàn giao dịch lớn đều có thể giữ tiền điện tử của hàng triệu tài khoản. Thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo rằng các khoản tiền này đảm bảo để giữ được niềm tin từ chính khách hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều sàn giao dịch trực tuyến cho thấy họ rất dễ bị tấn công khiến cho tiền của người dùng bị đánh cắp.

Bitcoin có hợp pháp không?

Thực tế, bitcoin có thể được sử dụng ở bất cứ nơi nào có truy cập internet. Đồng thời, chính phủ sẽ khó khăn trong việc hạn chế công dân làm như vậy. Có thể, chính phủ xem việc sử dụng bitcoin là một hành động bất hợp pháp. Thế nhưng, nhờ có internet nên Bitcoin vẫn cứ tồn tại và không ai có thể kiểm soát được chúng.

Dù cho chịu sự phản đối ở rất nhiều quốc gia. Thế nhưng, gần như các nơi trên thế giới, việc gửi, nhận, khai thác và sử dụng bitcoin vẫn được xem như là 1 hình thức hợp pháp.

Làm sao để mua Bitcoin?

Hiện tại, Bitcoin đang được mua bán ở nhiều sàn giao dịch khác nhau. Thế nhưng, bạn có thể mua trực tiếp từ các nhiều loại thị trường khác nhau. Bạn có thể trả bằng tiền mặt, chuyển khoản tín dụng hoặc ghi nợ. Hay thậm chí là mua bằng một loại tiền điện tử khác đang được lưu thông. Nhưng đầu tiên là, bạn cần một ví Bitcoin.

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn, nhưng các loại ví chính bao gồm:

 • Ví trực tuyến
 • Phần mềm ví trên đĩa cứng của máy tính cá nhân

Mặc dù, cả hai lựa chọn đều không phải là tuyệt đối an toàn, ổ cứng vẫn có thể hư và ví trực tuyến vẫn có thể bị tấn công bởi hacker. Hiện tại, cũng đã có một số ví điện tử trên điện thoại di động được đơn giản hóa, những ví lạnh mà không bị ảnh hưởng bởi các lỗi kỹ thuật hoặc các cuộc tấn công.

Chắc chắn, Bitcoin cũng có ngành công nghiệp khai thác. Thời gian trước, những ai có máy tính cấu hình mạnh đã có thể đào Bitcoin. Thế nhưng, hiện nay  tình hình đã thay đổi và chuyển biến nhiều. Bitcoin đã trở nên ngày càng phổ biến, và tỷ suất sinh lời đã khiến nhiều người tham gia vào, cùng với những thiết bị đào mạnh mẽ. Đây là nguyên nhân khiến cho độ khó của blockchain Bitcoin ngày càng tăng, điện năng hao phí để đào một BTC tăng vọt. Hơn nữa, lượng Bitcoin được đào cũng đang giảm đều.

Lợi ích của Bitcoin là gì?

1. Sự tự do

 • Bitcoin được thiết kế với một tư duy tự do. Đặc biệt là tính độc lập khỏi sự kiểm soát tập quyền bên thứ ba trong các giao dịch. Khi mua một món đồ gì, tiền điện tử hiện tại cũng trở nên tiện lợi ngang tiền pháp định trong những năm gần đây. Ngoài ra, nếu bạn đang mua đồ từ một số thị trường deep web thì Bitcoin là hình thức thanh toán hoàn toàn lý tưởng so với các đồng tiền tệ khác.

2. Tính tiện lợi cao

 • Một trong những đặc tính của tiền là tính tiện lợi. Nghĩa là, tiền phải dễ mang theo và sử dụng. Bởi vì, Bitcoin hoàn toàn là công nghệ kỹ thuật số, tất cả khoản tiền đều được giữ trong một ứng dụng hoặc ví cứng.
 • Tiền điện tử giúp mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ bằng cách quét mã QR. Hay là sẽ được thông qua vài bước truy cập ví online. Và gần như sẽ không tốn nhiều thời gian, phí giao dịch không cao quá. Tất cả là bạn cần chỉ là kết nối Internet.

3. Được chọn mức phí giao dịch

 • Một điều rất cơ bản trong mạng lưới Bitcoin là việc tự do chọn mức phí giao dịch, thậm chí là không trả gì. Phí giao dịch được dành cho thợ đào, chỉ sau khi một số block mới được hình thành. Đa số người gửi sẽ trả toàn bộ phí, khấu trừ phí này vào người nhận có thể bị coi là một giao dịch không hoàn tất.
 • Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện, cũng là động lực để thợ đào tiếp tục làm việc. Cơ chế này cũng là nguồn thu nhập chính trong ngành khai thác tiền điện tử. Điều này mang lại lợi nhuận nhiều hơn so với ngành công nghiệp đào truyền thống.
 • Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và là động lực để thợ đào tiếp tục làm việc. Cơ chế này cũng là nguồn thu nhập chính trong ngành khai thác tiền điện tử, mang lại nhiều tiền hơn cho họ so với ngành công nghiệp đào truyền thống. Và hoạt động đào Bitcoin sẽ dừng lại tại một thời điểm nào đó trong tương lai khi tất cả lượng Bitcoin đã được đào lên.
 • Cho nên, thị trường tiền điện tử sẽ có một dạng để lựa chọn đó là chọn giữa chi phí hoặc thời gian chờ đợi giao dịch. Phí giao dịch cao sẽ đồng nghĩa thời gian giao dịch nhanh. Tuy nhiên, cũng có một số người dùng có thể chờ đợi để tiết kiệm tiền.

4. Không có trong PCI

 • PCI viết tắt là Ngành công nghiệp thẻ thanh toán. Sản phẩm của ngành công nghiệp bao gồm; ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mạng lưới POS và các dịch vụ liên quan. PCI bao gồm toàn bộ những tổ chức lưu trữ, phát hành thẻ dữ liệu thanh toán. Hiện nay, một số quy định bảo mật nghiêm ngặt và đa số các hãng thẻ thanh toán đều tham gia.
 • Một số quy định thống nhất đôi khi có thể tốt đối với các công ty lớn. Song, hệ thống lại không xem xét cụ thể từng nhu cầu của cá nhân. Khi sử dụng Bitcoin, bạn không cần phải tuân theo các quy chuẩn của PCI. Việc này cho phép mọi người có thể tham gia vào các thị trường nơi mà thẻ tín dụng không có hoặc rủi ro lừa đảo rất là cao.
 • Cho nên, mọi người có thể hạ thấp phí giao dịch, cơ hội mở rộng thị trường và giảm chi phí vận hành sẽ mở ra.

5. Tính bảo mật và kiểm soát

 • Mọi người có thể kiểm soát được các giao dịch bitcoin của mình, không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà không nhận được sự ủy quyền. Về trường hợp thanh toán, không một ai có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thanh toán từ doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống.
 • Khi dùng bitcoin, mọi người sẽ bảo vệ tiền của mình bằng cách sao lưu private key. Hơn nữa, danh tính và các thông tin cá nhân cũng được bảo vệ, không bị tiết lộ thông qua quá trình giao dịch.

6. Bitcoin minh bạch và trung lập

 • Tất cả các thông tin và giao dịch đều được minh bạch trên Blockchain. Hơn nữa, bạn có thể kiểm tra và sử dụng chúng tính theo thời gian thực. Giao thức BTC được mã hóa, bởi vậy cá nhân hoặc tổ chức không thẻ can thiệp, kiểm soát và chi phối. Mạng lưới này hoàn toàn phi tập trung, không ai hoàn toàn kiểm soát. Cho nên, Bitcoin được cho là một trong những công nghệ trung lập, minh bạch nhất từ trước đến nay.

7. Bitcoin không thể làm giả

 • Có lẽ, cách phổ biến nhất khi làm giả trong kỹ thuật số là sử dụng một đồng tiền hai lần. Điều này làm cho cả hai giao dịch đều mang tính chất lừa đảo. Hiện tượng này được gọi là “double spend” – lặp chi. Để khắc phục vấn đề này, Bitcoin, khác với những đồng tiền điện tử khác, sử dụng công nghệ Blockchain cùng nhiều cơ chế đồng thuận khác để xây dựng nên một giao thức hoàn chỉnh.

Đơn vị của Bitcoin là gì?

Đơn vị của đồng bitcoin là “Satoshi” được theo tên của người tạo ra nó “Satoshi Nakamoto”. Satoshi là đơn vị nhỏ nhất đồng tiền này.

Bạn có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Nghĩa là, một đơn vị satoshi = 0.00000001 BTC.

Đơn vị của Bitcoin

1 Satoshi = 0.00000001
10 Satoshi = 0.00000010
100 Satoshi = 0.00000100
1,000 Satoshi = 0.00001000
10,000 Satoshi = 0.00010000
100,000 Satoshi = 0.00100000
1,000,000 Satoshi = 0.01000000
10,000,000 Satoshi = 0.10000000
100,000,000 Satoshi = 1.00000000

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin là gì?

Ưu điểm

 • Bảo mật cao và rất an toàn
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • Bảo mật cao và rất an toàn
 • Tiềm năng phát triển thương mại điện tử
 • Thuận tiện trong giao dịch
 • Bitcoin không thể làm giả

Nhược điểm

 • Giá bitcoin thường biến động
 • Số lượng người dùng chưa nhiều
 • Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành
 • Không dễ để sử dụng bitcoin

Tổng kết

Qua nội dung chia sẻ về “Bitcoin là gì? Tất cả các thông tin chưa biết về tiền ảo Bitcoin (BTC)”. Phần nào đã giúp mọi người giải đáp được những phần nào thắc mắc về Bitcoin là gì? Cũng như có nên tham giao và đầu tư vào Bitcoin không.

Mình hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ và mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!