Bloomberg là gì? Thông tin cơ bản cần biết về Bloomberg

Bất kể ai quan tâm đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, sẽ không còn xa lạ với website Bloomberg.  Bloomberg là nơi chứa rất nhiều các tin tức hay các bài phân tích có giá trị. Nhằm giúp nhà đầu tư đưa ra được các nhận định, các ý tưởng giao dịch cho chính bản thân. Với nhiều nhà đầu tư, Bloomberg không chỉ là website cung cấp thông tin. Đây còn là nơi có ứng dụng giao dịch vô cùng tuyệt vời mà không phải ai muốn cũng sử dụng được. Trong nội dung chia sẻ dưới đây, ngoài việc giới thiệu Bloomberg là gì? Mình và các bạn  sẽ cùng nhau tìm hiểu về Bloomberg Terminal. Đây là phần mềm thường được các phòng Treasury trong khối ngân hàng sử dụng.

Hãy cùng H2Forex tìm hiểu nhé!

Bloomberg là gì?

Trước khi nổi tiếng với website tin tức Bloomberg, Innovative Market Solutions tên tiền thân của Bloomberg L.P khi mới thành lập (năm 1981), là 1 công ty sáng chế ra thiết bị đầu cuối máy tính mà sau này được biết đến với tên gọi Bloomberg Terminal, cho phép các nhà giao dịch cập nhật thông tin về thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ. Ngoài Bloomberg Terminal, Bloomberg L.P còn sở hữu website tin tức Bloomberg Business News, kênh truyền hình Bloomberg TV, 2 tạp chí Bloomberg Businessweek và Bloomberg Markets và đài phát thanh Bloomberg Radio.

Bloomberg là gì?

Cho thấy, Bloomberg L.P là một công ty cung cấp các công cụ, ứng dụng. Cũng như cung cấp giải pháp doanh nghiệp, dịch vụ phân tích, nền tảng giao dịch vốn, dịch vụ dữ liệu, và tin tức cho các công ty tài chính, các tổ chức kinh doanh, được thành lập bởi Michael Bloomberg ban đầu chỉ là 1 nhân viên đếm tiền của ngân hàng Salomon Brothers.

Cuộc đời của Michael Bloomberg

Michael Bloomberg sinh ra trong 1 gia đình trung lưu ở Massachusetts. Ông đã từng tốt nghiệp đại học Johns Hopkins chuyên ngành kỹ thuật điện. Sau đó, ông tiếp tục theo học và lấy được bằng MBA của Đại học Harvard.

Việc thôi việc từ ngân hàng Salomon Brothers với mức bồi thường 10 triệu đô. Ông đã dùng 4 triệu đô để phát triển một hệ thống máy tính, để cung cấp thông tin cho thị trường trái phiếu. Với sự giúp đỡ của Thomas Secunda, Duncan MacMillan, Charles Zegar cũng chính là những người sáng lập nên Innovative Market Solutions (1981) và được đổi tên thành Bloomberg L.P (1990).

Ngân hàng Merrill Lynch là khách hàng đầu tiên (1982) đã đặt mua và lắp đặt 22 thiết bị đầu cuối máy tính. Chỉ sau 5 năm thành lập Bloomberg L.P đã bán được 5.000 thiết bị máy tính. Và cũng như thiết lập được nền tảng giao dịch của riêng mình. Bloomberg có những bước phát triển vượt bậc.

Năm 1998, đã có Bloomberg Terminal thứ 100.000 được lắp đặt. Cho dù giá của Bloomberg Terminal không hề rẻ lên tới 24.000 USD/ năm. Nếu như bạn đăng ký sử dụng từ 2 thiết bị Bloomberg Terminal trở lên thì sẽ có giá 20.000 USD ( khoảng 460 triệu vnđ). Thế nhưng, đến nay Bloomberg Terminal đã có 325.000 đăng ký sử dụng dịch vụ này. Đồng nghĩa, chỉ tính riêng thiết bị đầu cuối Bloomberg Terminal đã giúp cho cha đẻ của ứng dụng này kiếm được hơn 7 tỷ USD mỗi năm. Tất nhiên, không khó hiểu khi Bloomberg trở thành 1 trong 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ.

Công việc của Bloomberg là gì?

Nhờ vào sự phát triển của Bloomberg Terminal. Tỷ phú Bloomberg đã bắt đầu đứng ra tranh cử chức thị trưởng thành phố New York.  Và ông đã được đắc cử vào năm 2002. Trong thời gian này Bloomberg từ chức Giám đốc điều hành (CEO) Bloomberg L.P để tập trung vào chính trị.

Mặc dù, ông chỉ nhận mức lương 1 USD/năm cho chức vụ thị trưởng New York. Tuy nhiên, Michael Bloomberg đã sở hữu khối tài sản lên tới 55 tỷ USD. Đồng thời, ông trở thành thị trưởng có nhiệm kỳ kéo dài nhất của New York.

Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi Bloomberg là gì?

Như mình có chia sẻ ở trên, Bloomberg sở hữu rất nhiều các công ty con khác nhau. Trong số đó Bloomberg Terminal Bloomberg News là sản phẩm chính mang tới nhiều doanh thu nhất cho hãng này. Trong đó, các dịch vụ tin tức của Bloomberg – bao gồm BusinessWeek và Bloomberg News tạo ra 4% doanh thu. Tuy nhiên, thì chi phí nhiều hơn số tiền kiếm được. Trong khi đó Bloomberg Terminal đã tạo ra 75% tổng doanh thu cho Bloomberg. Hơn nữa, còn có rất nhiều các sản phẩm và dịch vụ khác do Bloomberg cung cấp như:

Bloomberg Professional Service

 • Là 1 dịch vụ nằm trong thiết bị đầu cuối Bloomberg Terminal. Nhằm mục đích theo dõi và phân tích dữ liệu tài chính theo thời gian thực, tìm kiếm tin tức tài chính, nhận báo giá và gửi tin nhắn điện tử thông qua Dịch vụ nhắn tin Bloomberg hay còn biết đến với tên gọi Instant Bloomberg (IB).

Bloomberg News

 • Là dịch vụ này quá nổi tiếng, được thành lập từ năm 1990 bởi Michael Bloomberg và Matthew Winkler. Ngoài cung cấp thông tin cho người đọc, thì đây cũng là nơi để cung cấp báo cáo tin tức tài chính cho các thuê bao thiết bị đầu cuối của Bloomberg Terminal.

Bloomberg Radio và Bloomberg Television

 • Một mạng truyền hình tin tức tài chính được phát sóng 24/24. Đồng thời, đã có hơn 200 triệu hộ gia đình đang sử dụng dịch vụ này trên toàn cầu.

Bloomberg Markets

 • Là 1 tạp chí ra mắt hàng tháng. Đồng thời cung cấp cái nhìn chuyên sâu về thị trường tài chính toàn cầu, theo phân tích từ các chuyên gia tài chính đến từ Bloomberg.

Bloomberg Pursuits

 • Là một tạp chí thuộc dạng đắt đỏ hai tháng xuất bản 1 lần. Được phân phối độc quyền cho người dùng thiết bị đầu cuối Bloomberg Terminal. Thế nhưng, đã ngừng xuất bản vào năm 2016.

Bloomberg Entity Exchange

 • Bloomberg Entity Exchange hay còn gọi là nền tảng tập trung dựa trên nền tảng web dành cho các công ty, các tập đoàn và công ty bảo hiểm, ngân hàng. Hoặc là nhà môi giới để trao đổi dữ liệu và tài liệu cần thiết cho mục đích KYC.

Bloomberg Government

 • Một dịch vụ trực tuyến cung cấp tin tức và thông tin về chính trị.

Bloomberg Law

 • Được ra mắt năm 2009, là dịch vụ cung cấp hồ sơ pháp lý và báo cáo từ các nhà phân tích pháp lý của Bloomberg cũng như tin tức và thông tin kinh doanh.

Bloomberg Opinion

 • Tên gọi trước của Bloomberg Opinion là Bloomberg View. Đây là một bộ phận biên tập trực thuộc Bloomberg News ra mắt vào tháng 5 năm 2011. Đồng thời cung cấp nội dung biên tập trong các chuyên mục của các tác giả, các biên tập viên về các vấn đề tin tức.

Bloomberg Tradebook

 • Dịch vụ môi giới cho các giao dịch ngoại hối, các chủ sở hữu tương lai. Và cung cấp quyền truy cập vào các thuật toán giao dịch, phân tích và nhất là marketing insights.

Bloomberg Beta

 • Là một công ty đầu tư mạo hiểm được chính Bloomberg L.P rót vốn 75 triệu đô la tập trung vào các khoản đầu tư, các lĩnh vực mà Bloomberg L.P. quan tâm.

Thêm nữa, còn rất rất nhiều dịch vụ khác như:

 • Bloomberg Innovation Index
 • Open Bloomberg
 • Bloomberg Live
 • TicToc by Bloomberg
 • Bloomberg New Economy Forum (Diễn đàn kinh tế mới của Bloomberg)

Từng trên đủ cho các bạn thấy vì sao Michael Bloomberg lại giàu nhất New York. Và là tỷ phú xếp thứ 7 trên toàn thế giới rồi chứ?

Phần mềm Bloomberg Terminal

Có thể, Bloomberg Terminal là cái tên xa lạ, nhưng với nhiều trader Bloomberg Terminal được xem như là vật bất ly thân không thể thiếu trong suốt thời gian giao dịch của họ.

Phần mềm Bloomberg Terminal

Vậy Bloomberg Terminal là gì?

Bloomberg Terminal là một hệ thống máy tính cho phép các trader truy cập dịch vụ dữ liệu của Bloomberg. Và cung cấp dữ liệu tài chính, tin tức, hệ thống nhắn tin độc quyền cũng như tạo điều kiện cho việc giao dịch tài chính theo thời gian thực. Tất cả đều được cập nhật vô cùng nhanh chóng, chính xác nhờ vào đội ngũ phóng viên, biên tập có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới của hãng truyền thông khổng lồ này. Phí để sử dụng Bloomberg Terminal là 24.000 USD/ năm tương đương 2.000 USD/ tháng. Trường hợp, đăng ký từ 2 tài khoản sử dụng trở lên phí này sẽ giảm xuống còn 22.000 USD.

Bloomberg Terminal có 1 giao diện vô cùng đơn xơ, cổ lỗ. Thế nhưng, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận, nên họ dường như cũng chẳng bao giờ thèm bận tâm tới giao diện toàn màu đen nhưng lại trở thành một đặc điểm dễ nhận biết của dịch vụ này.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Bloomberg Terminal là hoàn toàn tương thích với hệ điều hành Windows. Có nghĩa bạn có thể truy xuất dữ liệu ra các file Excel, một điều cực kỳ quan trọng đối với những người làm trong ngành tài chính.

Hơn nữa, Bloomberg cũng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào ứng dụng trực tuyến cho các thiết bị di động, thông qua dịch vụ Bloomberg Anywhere.

Khách hàng của bloomberg là ai?

Nhờ hệ sinh thái đa dạng mà họ có một danh sách khách hàng đa dạng cho các dịch vụ terminal của mình.

Đa số tất cả khách hàng là các công ty dịch vụ tài chính. Vì chức năng chính của nó là thông tin về công ty. Ngân hàng thì có Bank of America, JP Morgan,… Còn với đại học thì Havard,.. và còn rất nhiều tập đoàn lớn khác.

Đối thủ cạnh tranh của Bloomberg

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất với Bloomberg là Thomson Reuters, công ty cung cấp hệ thống Reuters 3000 Xtra, nhưng đã đổi tên thành Eikon vào năm 2010. Hiện tại, Bloomberg và Thomson Reuters mỗi hãng đều đang nằm giữ 30% thị phần. Trước đó, vào năm 2007, Bloomberg chỉ nắm giữ 26% và Reuters là 36%.

Có nên sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Bloomberg không?

Với những gì mà Bloomberg đã và đang có. Bloomberg được xem là công ty cung cấp tin tức và dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới hiện nay, được tin dùng bởi rất nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư.

Cho nên, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về độ tin cậy cũng như tính xác thực của những thông tin mà Bloomberg mang đến.

Bloomberg cung cấp một gói dịch vụ cơ bản chỉ với 9.99$/tháng. Đây có thể nói là mức giá vô cùng dễ tiếp cận với hầu hết mọi người mà chất lượng mà dịch vụ này mang lại thì không phải bàn cãi.

Tính năng, dịch vụ của Bloomberg là gì? 

 • Truyền hình trực tiếp Bloomberg.
 • Bloomberg video và podcast.
 • Truy cập đầy đủ vào Bloomberg.com, ứng dụng di động và máy tính bảng Bloomberg.
 • Tạp chí in hàng tuần.
 • Ứng dụng di động dành cho doanh nhân.
 • Phiên bản âm thanh của tất cả các bài viết của Bloomberg.com.
 • Truy cập các sự kiện trực tiếp, độc quyền được hỗ trợ bởi phòng tin tức và dữ liệu mạnh mẽ của Bloomberg.
 • Phát trực tiếp các sự kiện của Bloomberg trên toàn cầu.
 • Trải nghiệm các cuộc trò chuyện bản tin với các nhà lãnh đạo toàn cầu, khi họ triệu tập để trao đổi ý tưởng và chuyên môn.

Chắc chắn đối với những chuyên gia kinh tế hay những nhà giao dịch chuyên nghiệp phân tích cơ bản. Họ hoàn toàn có thể sử dụng những gói dịch vụ cao cấp hơn, đầy đủ hơn với mức phí nhiều hơn mỗi tháng.

Tuy nhiên, đối với những nhà giao dịch có nhu cầu cần theo sát diễn biến thị trường. Nhằm mục đích kết hợp yếu tố phân tích cơ bản với yếu tố phân tích kỹ thuật vào công việc giao dịch. Thì những thứ Bloomberg cung cấp với gói cơ bản đã là quá đủ.

Tổng kết

Qua nội dung chia sẻ về “Bloomberg là gì? Thông tin cơ bản cần biết về Bloomberg”. Hy vọng rằng, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Bloomberg. Và đem lại những hiệu quả cao trong công việc liên quan đến tài chính.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!