Breakout là gì? Các loại Breakout và dấu hiệu nhận biết breakout hợp lệ

Khái niệm Breakout rất quen thuộc và khá quan trọng với nhà đầu tư trên các thị trường tài chính như: chứng khoán, ngoại hối hay tiền điện tử. Breakout là một hiện tượng phá vỡ của giá khi nó chuyển động trên thị trường. Đồng thời, breakout là tên của một chiến lược giao dịch mà tại đó, nhà đầu tư tận dụng những sự phá vỡ này của giá để tìm kiếm lợi nhuận. Vậy breakout là gì? Làm sao để nhận biết breakout trên thị trường và làm cách nào để hạn chế rủi ro khi giao dịch với breakout?

Hãy cùng H2Forex tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Breakout là gì?

Breakout là gì? Là hiện tượng giá phá vỡ khỏi một vùng giá quan trọng mà nó đã duy trì trong vùng giá đó một khoảng thời gian nhất định trước đó. Sau khi giá breakout thành công, thị trường có xu hướng đi theo chiều hướng phá vỡ của giá.

 • Vùng giá quan trọng mà thị trường duy trì một khoảng thời gian trước khi xảy ra hiện tượng breakout thường là những đợt tích lũy đi ngang
 • Vùng giá giới hạn bởi trendline của xu hướng tăng hoặc giới hạn bởi trendline của xu hướng giảm. Hay là các vùng giá tích lũy theo một số những hình dáng nhất định nào đó.

Sau khi breakout xảy ra thành công, thị trường có xu hướng bức phá mạnh mẽ theo hướng phá vỡ. Có thể là một cú đảo chiều ngoạn mục, cũng có thể là tiếp diễn xu hướng hiện tại nhưng với lực mạnh hơn, bức phá hơn.

Breakout là gì?

Những nhà đầu tư theo chiến lược breakout sẽ tận dụng sự bứt phá mạnh mẽ này để mang về lợi nhuận lớn. Thế nhưng, không phải breakout nào cũng có lực đủ mạnh để tạo thành một xu hướng mới. Và cũng không phải sự phá nào cũng diễn ra thành công. Đây là rủi ro mà nhà đầu tư thường xuyên gặp phải khi giao dịch với chiến lược này.

Breakout xảy ra đối với mọi loại tài sản được giao dịch trên thị trường. Và breakout xảy ra trên mọi khung thời gian khác nhau. Bởi vậy, chiến lược giao dịch breakout phù hợp với mọi phong cách nhà đầu tư, từ scalping, day trading, đến swing trading hay position trading.

Các dạng breakout là gì?

Cho dù được hiểu là hiện tượng phá vỡ của giá khỏi một vùng giá quan trọng. Thế nhưng breakout được hình thành trên thị trường ở nhiều dạng khác nhau. Và phụ thuộc vào đặc điểm của vùng giá quan trọng trước đó hay diễn biến của quá trình breakout.

Mỗi dạng breakout sẽ có những đặc điểm khác nhau, tỷ lệ phá vỡ thành công khác nhau. Cũng như chiến lược giao dịch được áp dụng cũng khác nhau.

1. Breakout khỏi vùng tích lũy đi ngang

Vùng tích lũy đi ngang hay nghiêng được hình thành khi các phe mua hoặc bán đang trong giai đoạn tạm nghỉ để củng cố lực lượng trước một sự bức phá mới. Giá phá vỡ khỏi vùng tích lũy này nghĩa là nó đã vượt ra khỏi giới hạn của ngưỡng hỗ trợ để đi xuống hoặc vượt khỏi ngưỡng kháng cự để đi lên.

Breakout khỏi vùng tích lũy đi ngang

Ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự có lực cản mạnh khi giá ít nhất 3 lần chạm ngưỡng và quay đầu. Khi giá breakout khỏi các mức cản càng mạnh thì lực phá vỡ càng cao.

2. Breakout khỏi trendline của xu hướng

Đường trendline dưới của xu hướng tăng có tác dụng như một ngưỡng hỗ trợ mạnh. Ngược lại, đường trendline trên của xu hướng giảm đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự mạnh. Khi giá breakout khỏi các ngưỡng quan trọng này, thị trường có xu hướng đảo chiều.

Breakout đảo chiều xu hướng chính

Breakout đảo chiều xu hướng chính

Sau một xu hướng tăng/giảm dài hạn. Hoặc là một đoạn xu hướng tăng/giảm trung hạn. Cũng có thể là một đợt sóng tăng/giảm trong ngắn hạn. Lúc này thị trường sẽ di chuyển chậm lại một chút do xu hướng hiện tại đang dần yếu đi. Cơ bản chỉ là tạm nghỉ, lúc này, phe còn lại ra sức tấn công, tạo nên các đợt breakout mạnh mẽ. Kết quả là xu hướng hiện tại bị đảo chiều hoặc hình thành một đợt điều chỉnh mới trước khi tiếp tục xu hướng cũ.

Breakout hình thành đợt điều chỉnh thị trường

Breakout hình thành đợt điều chỉnh thị trường

Nhiều trường hợp khác, giá breakout đường trendline trên của xu hướng tăng (lúc này đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự). Đồng thời, hình thành một xu hướng tăng mới có đường trendline với độ dốc mới. Giống như, giá breakout đường trendline dưới của xu hướng giảm (lúc này đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ). Và hình thành một xu hướng giảm mới có đường trendline với độ dốc mới.

3. Breakout khỏi các mô hình giá

Mô hình giá (price pattern) là một trong những công cụ quan trọng của trường phái phân tích hành động giá price action.

Gần như các mô hình giá là đại diện cho những đợt tích lũy của thị trường. Thế nhưng không đơn thuần là những đợt tích lũy đi ngang. Thậm chí vùng tích lũy sẽ có những hình dáng rất đặc biệt như hình chữ nhật, lá cờ, tam giác, cái nêm…

Breakout khỏi các mô hình giá

Giá breakout mô hình tam giác giảm

Khi giá breakout khỏi những mô hình này. Nó sẽ đi theo một hướng nhất định và thường mang về tỷ lệ lợi nhuận cao cho nhà giao dịch.

Dấu hiệu nhận biết false breakout và breakout là gì?

Điều quan trọng là làm thế nào để biết được giá sẽ breakout thành công. Hay là làm sao để tránh được những đợt breakout giả.

Đầu tiên, mọi dự đoán đều không thể nào chắc chắn 100%. Thậm chí, khi giá đã đóng cửa bên ngoài các ngưỡng giá quan trọng mà nó vẫn có thể quay đầu vào trong chỉ vài phiên sau đó. Cho nên, không thể dám chắc giá sẽ breakout thành công 100%. Bên cạnh đó, sẽ có những dấu hiệu để nhà đầu tư có thể nhận biết được xác suất để giá breakout thành công là cao hay thấp.

1. Xác suất để giá breakout thành công thường đi kèm với khối lượng giao dịch cao

Sự bức phá mạnh mẽ của một trong 2 phe mua hoặc bán sẽ được xác nhận bằng khối lượng giao dịch tại thời điểm đó so với khối lượng trung bình trong khoảng thời gian gần nhất trước đó. Nếu khối lượng giao dịch cao hơn nhiều so với mức trung bình thì khả năng cao là giá sẽ breakout thành công và ngược lại.

Khối lượng giao dịch cao chứng tỏ phe bán hoặc mua đã thực sự tham gia vào cuộc chiến một cách quyết liệt. Giá nhất định sẽ đi theo hướng của phe có lực mạnh hơn.

Dấu hiệu nhận biết false breakout và breakout là gì?

Đợt false breakout có khối lượng giao dịch không thay đổi nhiều so với trước đó. Trong khi đó ở đợt breakout thành công, khối lượng giao dịch tăng một cách nhanh chóng.

2. Sau khi breakout, giá thường sẽ quay trở lại các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự để retest trước khi đi theo hướng phá vỡ

Các đợt retest của giá như một sự xác nhận breakout chắc chắn hơn. Thực thế, giá có thể retest lại các ngưỡng hỗ trợ. Kháng cự chỉ sau 1-2 phiên giao dịch rồi tiếp tục xu hướng phá vỡ. Đôi khi có khi thời gian retest sẽ lâu hơn. Có thể, có trường hợp giá retest hơn 1 lần trước khi chính thức đi theo xu hướng breakout. Cơ bản, nhà đầu tư sẽ vào lệnh sau khi giá retest hơn là ngay tại lúc phá vỡ.

Sau khi breakout, giá thường sẽ quay trở lại các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự để retest trước khi đi theo hướng phá vỡ

Thế nhưng, đã không ít các trường hợp sau khi breakout thì giá đi theo hướng phá vỡ ngay mà không retest lại. Trường hợp, nhà đầu tư đợi đợt retest để vào lệnh thì có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội cơ hội vào lệnh tốt.

3. Tín hiệu breakout thường được xác nhận bởi các chỉ báo kỹ thuật

Nhà đầu tư thường sử dụng tín hiệu đảo chiều từ các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận sự phá vỡ của giá. Một trong những tín hiệu được sử dụng nhiều nhất và mang lại hiệu quả cao chính là tín hiệu hội tụ, phân kỳ của các chỉ báo nhanh (leading indicators).

 • Tín hiệu phân kỳ:

khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

 • Tín hiệu hội tụ:

khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo tạo đáy sau cao hơn đáy trước.

Tín hiệu breakout thường được xác nhận bởi các chỉ báo kỹ thuật

Trước khi giá breakout ngưỡng kháng cự thì xuất hiện tín hiệu hội tụ giữa giá và chỉ báo RSI. Tín hiệu này dự báo giá sẽ đảo chiều tăng. Tín hiệu này đã xác nhận thêm khả năng breakout thành công của giá.

Thực tế, càng nhiều tín hiệu xác nhận breakout thì khả năng giá sẽ phá vỡ thành công càng cao. Nhà đầu tư có thể sử dụng cả 3 tín hiệu trên để nhận dạng breakout trên thị trường.

Để hạn chế rủi ro giao dịch với false breakout. Nhà đầu tư các cần xác định chính xác các ngưỡng hỗ trợ. Kháng cự của vùng giá tích lũy đi ngang hoặc vẽ chính xác các đường trendline của xu hướng. Làm vậy, việc nhận diện một breakout là thật hay giả sẽ có hiệu quả hơn.

Có 2 việc mà các bạn cần lưu ý về vấn đề này.

Không cố ép các đường xu hướng hay hỗ trợ/kháng cự theo ý mình.

 • Đó phải là những đường đi qua các đỉnh, các đáy và một mức cản mạnh phải đảm bảo có ít nhất 3 lần giá quay đầu tại các mức cản đó.

Các đường hỗ trợ, kháng cự hay trendline được xác định bằng các mức giá đóng cửa chứ không phải giá cao nhất hay thấp nhất.

 • Có nhiều trường hợp false breakout được tạo thành từ các bóng nến. Và chỉ khi nào giá đóng cửa bên ngoài các ngưỡng hỗ trợ. Kháng cự thì nhà đầu tư mới nên tiếp tục xem xét về xác suất thành công của breakout. Ngược lại, nếu chỉ có bóng nến vượt ra ngoài thì các bạn nên bỏ qua và xem đó chắc chắn là một false breakout để hạn chế rủi ro.

Tín hiệu breakout thường được xác nhận bởi các chỉ báo kỹ thuật

Tại sao chiến lược giao dịch breakout lại rủi ro? Breakout giả là gì?

Giao dịch breakout có khả năng mang về lợi nhuận cao. Bởi vì giá thường bức phá mạnh mẽ sau đợt breakout. Thế nhưng, quan trọng là giá có breakout thành công hay không. Cho dù giá đã vượt ra khỏi các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự.

Giá breakout giả vùng tích lũy đi ngang

Giá breakout giả vùng tích lũy đi ngang

Tuy nhiên, sau đó lại lập tức quay trở về vùng giá trước. Đồng thời duy trì trong đó một thời gian nữa hoặc phá vỡ thành công ở hướng ngược lại. Làm cho nhà đầu tư tưởng rằng giá đã breakout thành công và vào lệnh ngay nhưng kết quả nhận lại khá ê chề.

Giá breakout giả trendline của xu hướng

Giá breakout giả trendline của xu hướng

Hiện tượng giá breakout không thành công, chính là breakout giả, false breakout hay fakeout.

Chiến lược giao dịch breakout rủi ro hơn so với những chiến lược khác. Bỏi vì, thị trường thường xuyên xảy ra các đợt breakout giả. Hoặc là giá đã breakout thành công nhưng lực bức phá không mạnh, giá không đi xa theo hướng phá vỡ. Điều này làm cho lợi nhuận không đủ bù đắp chi phí giao dịch. Hoặc là tỷ lệ risk:reward không tốt, không hiệu quả trong dài hạn.

Cách giao dịch với breakout 

Ngoài việc nhà đầu tư phân biệt được breakout thật và breakout giả. Thì họ cũng cần phải có chiến lược giao dịch mới có thể thành công.

Vậy làm cách nào để giao dịch với breakout thông thái? 

Cách thực hiện như sau:

 • Lần vào lệnh thứ nhất, khi có dấu hiệu Breakout xảy ra. Lệnh này chỉ chiếm 30% khối lượng. Trường hợp, đây là điểm breakout thật thì trader vẫn thu được lợi nhuận. Còn trường hợp là điểm breakout giả thì trader sẽ thua lỗ nhưng không đáng kể.
 • Lần vào lệnh thứ 2, tại ngưỡng hỗ trợ kháng cự. Lệnh này sẽ đặt ở cao hơn lệnh đầu.
 • Lần vào lệnh thứ 3, khi giá đã test lại hỗ trợ và kháng cự. Khi này xác suất thành công là rất cao.
 • Lệnh thứ 4 …n bạn có thể đặt cao hơn lệnh trước và có khối lượng to nhỏ như thế nào tùy ý.

Lưu ý: Số lần bạn vào lệnh phải tương ứng với số lần đặt stop loss. Nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho túi tiền của bạn. Cho dù tạo ra mức sinh lời thấp nhưng phương pháp này khá an toàn. Tất nhiên, sẽ không bao giờ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội ăn giá tốt.

Thêm nữa, có một phương pháp vào lệnh khác phù hợp hơn với nhiều nhà đầu tư. Đó là thực hiện giao dịch khi bóng nến vừa vượt qua khu vực kháng cự/hỗ trợ trong khi nến chưa đóng cửa.

Hơn nữa, hãy cẩn thận việc chọn vào lệnh ngay khi giá quay lại retest đường trendline sau khi đã breakout khỏi khu vực đó. Đây là chiến lược vào lệnh ít rủi ro. Thế nhưng, trader sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh vì không phải lúc nào giá cũng pullback sau khi đã phá vỡ.

Các chiến lược giao dịch breakout là gì?

Giao dịch breakout trải qua những bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: xác định xu hướng hiện tại của thị trường: đi ngang, tăng hay giảm
 • Bước 2: vẽ trendline hay các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự cho xu hướng đó
 • Bước 3: phát hiện tín hiệu giá breakout: giá đóng cửa vượt khỏi các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự
 • Bước 4: xác nhận lại tín hiệu breakout bằng khối lượng, retest hay chỉ báo kỹ thuật
 • Bước 5: vào lệnh nếu xác suất breakout thành công cao, đặt stop loss và take profit.

Đối với dạng breakout vùng tích lũy đi ngang. Hay là breakout trendline của xu hướng tăng/giảm thì cách thức vào lệnh và chốt lời/lỗ như nhau.

Có 3 cách vào lệnh:

 • Cách 1: vào lệnh ngay khi cây nến phá vỡ (breakout bar) đóng cửa, cách này thường mang về lợi nhuận cao nhất.
 • Cách 2: vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến xác nhận ngay sau breakout bar. Nếu phá vỡ tăng thì cây nến xác nhận là cây nến xanh và ngược lại.
 • Cách 3: chờ đợi giá retest lại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự rồi mới vào lệnh.

Cách 1 luôn luôn thực hiện được, cách 2 và 3 có thể không vì cây nến xác nhận hoặc đợt retest không xuất hiện sau khi giá breakout.

Đặt stop loss, take profit

Đối với vùng tích lũy đi ngang

 • Đặt stop loss ngay phía dưới đường hỗ trợ (nếu breakout đi lên – lệnh Buy) hoặc phía trên đường kháng cự (nếu breakout đi xuống – lệnh Sell).

Đối với xu hướng tăng hoặc giảm

 • Đặt stop loss tại đáy gần nhất trước đó (lệnh Buy) hoặc đỉnh gần nhất trước đó (lệnh Sell)

Chốt lời khi đã đạt lợi nhuận mục tiêu hoặc xuất hiện tín hiệu giá đảo chiều.

Breakout là gì? Đặt stop loss, take profit

Breakout là gì? Đặt stop loss, take profit

Lưu ý: Đối với dạng breakout các mô hình giá thì ở mỗi price patterns sẽ có những cách thức giao dịch khác nhau.

Tổng kết

Qua nội dung chia sẻ về “Breakout là gì? Các loại Breakout và dấu hiệu nhận biết breakout hợp lệ”. Hy vọng rằng các bạn hiểu được rõ về Breakout là gì, và sẽ tự tin khi đặt lệnh giao dịch

Tuy nhiên, giao dịch breakout không hề đơn giản. Đặc biệt đối với nhà đầu tư mới. Các bạn cần luyện tập nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm riêng cho bản thân. Và đừng quên những kỹ năng quản lý vốn hiệu quả để tránh trường hợp cháy túi vì breakout.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!