Chỉ số VN-Index là gì? Vai trò của VN-Index trong giao dịch chứng khoán

Chắc chắn một điều, khi các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu luôn quan tâm và theo dõi chỉ số chứng khoán. Bởi vì, nó phản ánh trực tiếp thực trạng hiện tại của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các quyết định mua/bán của nhà đầu tư trên thị trường này. Đối với thị trường chứng khoán Mỹ, mọi người đã quá là quen thuộc với các chỉ số như: Dow Jones, Nasdaq hay S&P 500. Về thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn cũng không thể nào bỏ qua những cái tên như: VN-Index, HNX Index, VN30, HNX30,… Và trong nội dung chia sẻ lần, mình sẽ giới thiệu đến các bạn chỉ số VN-Index là gì? Cũng như tầm quan trọng của chỉ số trong giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Hãy cùng H2Forex tìm hiểu nhé!

Chỉ số VN-Index là gì?

 

Chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số chứng khoán của Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). VN-Index đại diện cho tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên HOSE. Đồng thời, nó thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ số cổ phiếu này. Dựa vào cách so sánh tổng giá trị vốn hóa thị trường của chúng ở thời điểm hiện tại với thời kỳ gốc.

Ngày 28/07/2000 VN-Index được ra đời. Đây cũng là ngày giao dịch đầu tiên của Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP Hồ Chí Minh, với 2 cổ phiếu đầu tiên được niêm yết là:

 • REE (Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh) 
 • SAM (Công ty Cổ phần SAM Holdings)

Bởi vậy, ngày 28/07/2000 đã được chọn làm thời kỳ gốc. Đồng thời, giá trị của chỉ số VN-Index tại thời kỳ gốc này là 100 điểm.

Chỉ số VN-Index từ trước đến nay

Chỉ số VN-Index giai đoạn 2000-2006

 • Vào ngày 28/07/2000 xuất phát với 100 điểm, chỉ số VN-Index liên tục được tăng nhanh. Đồng thời, VN-Index đã đạt đỉnh lần đầu tiên vào khoảng tháng 5/2001. Ngoài ra, chưa đầy 1 năm, VN-Index đã tăng lên hơn 500 điểm cho thấy sự lạc quan và niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán nước nhà.
 • Tiếp theo, thị trường chứng khoán tiếp tục có những tín hiệu tốt khi VN-Index tăng liên tục. Đến năm 2006, Việt Nam chính thức gia nhập WTO, điều này làm cho các nhà đầu tư có cơ hội chứng kiến đà tăng vô cùng mạnh mẽ, thị trường chứng khoán lúc bấy giờ rất được quan tâm. Đỉnh cao của VN-Index trong giai đoạn này đạt hơn 11,336 điểm.

Chỉ số VN-Index giai đoạn 2006-2018

 • Cho đến năm 2008, khi bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới, thì lúc này sự lạc quan của nhà đầu tư gần như không còn nữa. Đồng thời, chỉ số VN-Index “rơi tự do” kịch sàn, chỉ còn hơn 200 điểm.
 • Sau cuộc khủng hoảng đó, Chính phủ đã thực hiện những chính sách kích cầu nền kinh tế. Điều này đã làm cho thị trường chứng khoán dần được hồi phục và tăng trưởng. Đầu năm 2018, VN-Index một lần nữa tạo đỉnh và vượt qua cả đỉnh trong giai đoạn 2006 (giai đoạn hưng thịnh nhất lúc bấy giờ).

Chỉ số VN-Index đến nay

 • Có lẽ, sự kiện gần đây nhất là vào đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã bùng phát trên toàn thế giới, làm cho kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, kéo theo đó là sự sụt giảm của chỉ số VN-Index. Trong vòng 3 tháng, VN-Index giảm gần 30% so với giá trị lúc đầu năm, một con số khiến các nhà đầu tư phải lo lắng.
 • Hiện tại, Việt Nam đã khống chế tốt đại dịch cộng với chính sách cắt giảm lãi suất. Làm cho nền kinh tế dần phục hồi, nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đã lạc quan hơn. Đồng thời, thị trường đã bắt đầu có sắc xanh trở lại.

Công thức tính chỉ số VN-Index là gì?

VN-Index được Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước quy định tính toán theo phương pháp chỉ số bình quân Passcher.

Công thức:

Công thức tính chỉ số VN-Index là gì?

Trong đó:

 • Pit là giá thị trường cổ phiếu i (giá đóng cửa) tại thời điểm tính toán chỉ số (hiện tại)
 • Qit là số lượng cổ phiếu i (cổ phiếu thường) đang lưu hành (được niêm yết) trên thị trường ở thời điểm hiện tại.
 • Pi0, Qi0 lần lượt là giá thị trường và số lượng cổ phiếu i ở thời kỳ gốc.
 • n: tổng số công ty được niêm yết trên HOSE ở hiện tại, tính đến thời điểm hiện nay, n = 389.
 • m: tổng số công ty được niêm yết trên HOSE ở thời kỳ gốc, vào ngày 28/07/2000, m = 2.
 • 100: là hệ số nhân, được chọn bởi bộ phận quản lý bộ chỉ số.

Tổng Pit*Qit và tổng Pi0*Qi0 sẽ là tổng giá trị vốn hóa thị trường của tất cả công ty niêm yết ở thời điểm hiện tại và ở thời kỳ gốc.

Ví dụ: Vào ngày 24/11/2020 chỉ số VN-Index 995.76 điểm. Con số này đã cho thấy tổng giá trị thị trường của tất cả các công ty đang niêm yết trên HOSE vào ngày này gấp 9.9576 lần so với giá trị của thời kỳ gốc.

 

Chỉ số VN-Index là gì?

Công thức tính khi lượng cổ phiếu lưu hành có sự thay đổi

Sau mỗi phiên giao dịch thì chỉ số VN-Index sẽ được tính toán và công bố. Theo đó, sự biến động của giá cả cổ phiếu sẽ tác động đến giá trị của chỉ số. Vào cuối mỗi phiên giao dịch, giá trị chỉ số VN-Index sẽ được công bố. Đi kèm theo là sự so sánh tăng hoặc giảm theo tỷ lệ phần trăm so với phiên giao dịch trước.

 • Nếu giá cổ phiếu thay đổi, nhưng số lượng cổ phiếu lưu hành không đổi thì VN-Index vẫn được tính với công thức ở trên.
 • Nếu số lượng cổ phiếu lưu hành thay đổi, do bất kỳ một hoạt động nào xảy ra, như mình đã chia sẻ ở trên thì công thức tính sẽ được điều chỉnh.

Lý do có sự điều chỉnh này là bởi vì:

VN-Index có mục đích chỉ để thể hiện sự biến động về giá trên toàn thị trường. Tức là:

 • Giá tăng thì VN-Index tăng
 • Giá giảm thì VN-Index giảm

Nếu số lượng cổ phiếu có sự thay đổi, thì giá trị VN-Index thay đổi. Cho nên, khi VN-Index tăng, bạn không thể biết được là giá cổ phiếu đang tăng hay sự gia tăng này là do sự thay đổi về số lượng. Tất nhiên, điều này sẽ không còn phù hợp với mục đích của VN-Index.

Như mình chia sẻ ở trên, khi lượng cổ phiếu lưu hành có sự thay đổi thì hệ số chia sẽ được điều chỉnh.

Cụ thể:

 • Hệ số chia cũ = Tổng giá trị vốn hóa thị trường thời kỳ gốc
 • Hệ số chia mới = (Tổng giá trị vốn hóa thị trường sau khi thay đổi/tổng giá trị vốn hóa thị trường trước khi thay đổi) x hệ số chia cũ

VN-Index = (Tổng giá trị vốn hóa thị trường sau khi thay đổi/hệ số chia mới) x 100

Một số ví dụ cách tính chỉ sổ VN-Index

Giả sử: Thời kỳ gốc 28/07/2000, chỉ có 2 cổ phiếu được niêm yết là A và A’

 • Cổ phiếu A: giá 10, số lượng 500 → giá trị vốn hóa thị trường (GTVHTT) của A là 5,000
 • Cổ phiếu A’: giá 14, số lượng 450 → GTVHTT của A’ là 6,300 → GTVHTT (A+A’) = 11,300

VN-Index tại thời kỳ gốc là (11,300/11,300) x 100 = 100 điểm.

Ngày 31/08/2000, vẫn chỉ có 2 cổ phiếu A và A’, giá cả thay đổi như sau:

 • Cổ phiếu A: giá 12, số lượng 500 → GTVHTT là 6,000
 • Cổ phiếu A’: giá 13, số lượng 450 → GTVHTT là 5,850 → GTVHTT (A+A’) = 11,850

VN-Index vào ngày 31/08/2000 là (11,850/11,300) x 100 = 104.87 điểm

Ngày 2/09/2000, có 1 công ty A” được niêm yết mới trên thị trường:

 • Cổ phiếu A: giá 12, số lượng 500 → GTVHTT là 6,000
 • Cổ phiếu A’: giá 17, số lượng 450 → GTVHTT là 7,650 → GTVHTT (A+A’) = 13,650
 • Cổ phiếu A”: giá 8, số lượng 700 → GTVHTT là 5,600 → GTVHTT (A+A’+A”) = 19,250

Hệ số chia cũ = 11,300

Tổng GTVHTT sau thay đổi = 19,250, Tổng GTVHTT trước thay đổi = 13,650

Hệ số chia mới = (19,250/13,650) x 11,300 = 15,936

Chỉ số VN-Index ngày 2/09/2000 là (19,250/15,936) x 100 = 120.59 điểm.

Trường hợp, tiếp tục có sự thay đổi nữa thì hệ số chia mới lúc này sẽ trở thành hệ số chia cũ.

Vai trò của VN-Index trong giao dịch chứng khoán

Vai trò của VN-Index trong giao dịch chứng khoán

1. VN-Index có ý nghĩa lớn đối với thị trường

Không chỉ là một chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán. VN-Index còn có ý nghĩa rất quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Đặc biệt sự quan tâm đến chỉ số này đối với chính phủ là không hề thua kém các chỉ số kinh tế khác như: lạm phát, GDP hay lãi suất,…

∗ VN-Index đo lường hiệu suất hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

 • Dù cho là một chỉ số của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh nhưng HOSE là sàn giao dịch lớn nhất Việt Nam về cả số lượng và chất lượng doanh nghiệp. Đa số các doanh nghiệp lớn, có tiếng đều được niêm yết trên sàn này nên VN-Index có đủ khả năng đại diện cho cả thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Chỉ số VN-Index đo lường sự biến động giá của tất cả các cổ phiếu được niêm yết. Khi chỉ số VN-Index tăng, đồng nghĩa là các công ty phát triển, thuận lợi. Và khi nhà đầu tư mua cổ phiếu nhiều hơn chứng tỏ thị trường chứng khoán hoạt động có hiệu quả.

∗ VN-Index phản ánh được sức khỏe của nền kinh tế quốc gia.

 • Mức độ tăng trưởng và sự bền vững của các doanh nghiệp sẽ ảnh hướng đến nền kinh tế của một quốc gia đang phát triển. Trong khi thị trường chứng khoán là nơi đại diện cho tất cả các doanh nghiệp. Sự tăng trưởng của chỉ số VN-Index kèm theo là các doanh nghiệp phát triển. Từ đó, sẽ phản ánh một nền kinh tế đang có sức khỏe tốt. Ngược lại, sự sụt giảm nghiêm trọng của VN-Index cho thấy giá cả cổ phiếu bị giảm mạnh, do các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, cho thấy nền kinh tế đang có vấn đề.

2. VN-Index có vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư chứng khoán

VN-Index có vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư chứng khoán

Như mình có chia sẻ, thì việc theo dõi chỉ số VN-Index rất quan trọng với nhà đầu tư chứng khoán. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên các quyết định mua, bán của nhà đầu tư trên thị trường này.

Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường được thể hiện qua sự biến động của VN-Index.

 • Trường hợp, VN-Index sụt giảm, cho thấy gần như các nhà đầu tư đã bắt đầu bán tháo cổ phiếu để rút khỏi thị trường. Điều này khiến cho các nhà đầu tư còn lại cũng tìm cách để bán. Điều này, khiến cho giá cổ phiếu càng giảm xuống. Cuối cùng, sẽ nhận được kết quả là VN-Index giảm sâu hơn.
 • Trường hợp, khi VN-Index tăng lên, cho thấy đa số các nhà đầu tư đang gấp rút mua vào, đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Điều này, đã khiến cho thị trường trở nên sôi nổi hơn. Đồng thời, số còn lại ở bên ngoài cũng cảm thấy hấp dẫn và bắt đầu tham gia vào. Cuối cùng, kết quả nhận được sẽ làm cho giá cổ phiếu tăng cao hơn, VN-Index tăng cao hơn.

Top 10 các công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất (tính đến tháng 10/2020)

1 VIC (355,625 tỷ VND)
2 VCB (316,924 tỷ VND)
3 VHM (256,271 tỷ VND)
4 VNM (227,957 tỷ VND)
5 BID (164,264 tỷ VND)
6 GAS (137,972 tỷ VND)
7 SAB (118,712 tỷ VND)
8 CTG (113,655 tỷ VND)
9 HPG (101,852 tỷ VND)
10 MSN (99,952 tỷ VND)

Nhà đầu tư có thể đánh giá được chất lượng của một số cổ phiếu có ảnh hưởng lớn trên thị trường, khi họ dựa vào chỉ số VN-Index. Các công ty quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị vốn hóa thị trường của toàn bộ sàn HOSE sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến giá trị của VN-Index.

Nếu VN-Index tăng, tức là vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp lớn này đang tăng lên. Cho thấy một điều là họ hoạt động hiệu quả. Nhà đầu tư có thể dựa vào đấy để tự tin nắm giữ cổ phiếu. Hoặc họ sẽ mua thêm vào cổ phiếu của những công ty này. Và khi bán ra thì họ sẽ phải tìm hiểu và cân nhắc.

Thế nhưng, sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường của các công ty có quy mô nhỏ, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của chỉ số VN-Index. Bởi vậy, nếu bạn chỉ dựa vào VN-Index mà quyết định mua hay bán các cổ phiếu này sẽ có phần không được chính xác. Đây cũng chính là phần hạn chế của chỉ số VN-Index.

So sánh chỉ số VN Index và VN 30

VN-Index VN 30
Giống nhau
 • Đều có sức ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu trên TTCK Việt nam. Chỉ số tăng/giảm phần nào ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư.
Khác nhau
Định nghĩa
 • Chỉ số VN-Index là kết quả so sánh giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở (ngày 28/7/2000). Nghĩa là chỉ số VN-Index cho chúng ta biết được giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại đã thay đổi bao nhiêu lần so với giá trị vốn hóa của thị trường khi giao dịch ngày đầu tiên.
 • Chỉ số VN 30 là kết quả đo lường sự thay đổi giá trị vốn hóa thị trường của 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam.
Phương pháp tính giá
 • Được dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE mà chưa tính đến lượng rổ cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường (free float), cũng như chưa có cơ chế kiểm soát, phân tích sự ảnh hưởng của những nhóm cổ phiếu lớn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số.
 • Chỉ số VN30 giúp chúng ta giải quyết được vấn đề trên. Thông thường rổ cổ phiếu trong nhóm VN30 sẽ chiếm hơn 80% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường.
 • Qua đó nó phản ánh chính xác hơn biến động giá cả chứng khoán toàn thị trường. Và nó cũng được dùng làm cơ sở để xây dựng nên các sản phẩm hoặc quỹ đầu tư mới.

So sánh 4 chỉ số: VN Index, S&P 500, Dow Jones, Nasdaq

Tiêu chí VN Index S&P 500 Dow Jones Nasdaq
Vốn hóa thị trường
 • 4.384 nghìn tỷ đồng (số liệu năm 2019)
 • Hơn 14.199 tỷ đô (số liệu năm 2013)
 • 8,33 nghìn tỷ đô
 • Hơn 10 nghìn tỷ đô
Tỷ lệ tăng giá trong 5 năm
 • Tăng 48.9% (từ 582,87 điểm lên 868,56 điểm)
 • Tăng 46.71% (từ 2111.7 điểm lên 3097.7 điểm)
 • Tăng 43.7% (từ 18,003.2 điểm lên 25,871.5 điểm)
 • Tăng 121.4% (từ 4519.78 điểm lên 10,008.64 điểm)
Khối lượng giao dịch hàng ngày
 • 185 triệu đơn vị/phiên
 • 5,928,154,761 đơn vị/phiên
 • 480,642,500 đơn vị/phiên
 • 4,110,644,761 đơn vị/phiên

Hạn chế của chỉ số VN-Index là gì?

Có lẽ, nhược điểm lớn nhất của chỉ số VN-Index là ở mẫu dữ liệu. Chỉ số VN-Index sử dụng giá trị vốn hóa của tất cả các công ty đang niêm yết. Tức là, chủ yếu các công ty có vốn hóa thị trường lớn sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số. Trong khi ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp,… khi họ xây dựng các bộ chỉ số chứng khoán. Họ đã sử dụng trọng số để hạn chế sự ảnh hưởng quá mức của những công ty này thì VN-Index vẫn chưa khắc phục được.

Chẳng hạn bạn đang nắm giữ cổ phiếu của một công ty có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, công ty lại có tốc độ tăng trưởng tốt, tất cả chỉ số báo cáo đều tốt và ổn định. Trường hợp, chỉ số VN-Index giảm, không có nghĩa là công ty này cũng đang có vấn đề. Lý do vì nó quá nhỏ để ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số. Bởi vậy sự sụt giảm này không thể quyết định hoàn toàn đến việc nắm giữ hay mua thêm cổ phiếu của bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index là gì?

Tâm lý nhà đầu tư

 • Giá của cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng bởi quy luật cung – cầu trên thị trường. Bởi vậy, tâm lý của nhà đầu tư sẽ gây ra ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index.

Sự biến động của nền kinh tế

 • Khi nền kinh tế có sự phát triển tốt, các doanh nghiệp, công ty có cơ cấu tài chính tốt và tăng trưởng đều đặn. Điều này khiến cho nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn, nhờ vậy chỉ số VN-Index tăng.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

 • Tình hình tài chính và doanh thu của các doanh nghiệp là yếu tố chính ảnh hưởng tới giá cổ phiếu.
  • Nếu doanh thu và tài chính của doanh nghiệp tốt sẽ ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó
  • Nếu doanh thu và tài chính của doanh nghiệp xấu đi sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
 • Do đó, giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tác động cùng chiều tới chỉ số VN-Index.

Tổng kết

Qua nội dung chia sẻ về “Chỉ số VN-Index là gì? Vai trò của VN-Index trong giao dịch chứng khoán”. Hy vọng kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số VN-Index là gì. Dù cho, chỉ số VN-Index còn có những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, nó vẫn là chỉ số quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu bạn đang giao dịch cổ phiếu thì đừng quên theo dõi chỉ số VN-Index. Đồng thời, bạn hãy tích lũy thêm kiến thức về tài chính. Nhằm mục đích giúp bạn phân tích các tác động ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!