Cổ phiếu Blue chip là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip hay không?

Trong lĩnh vực tài chính, Blue chip là một thuật ngữ khá quan trọng. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư chứng khoán. Các cổ phiếu blue chip luôn là ưu tiên hàng đầu của họ trên thị trường này. Vậy cổ phiếu blue chip là gì? Ưu điểm vượt bậc nào của cố phiếu blue chip luôn nằm trong danh mục đầu tư của hầu hết các trader chứng khoán? Để đầu tư vào cổ phiếu blue chip trên các thị trường tài chính như thế nào?

Hãy cùng H2forex tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chip là gì? Là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đến rất lớn. Cổ phiếu blue chip luôn nằm trong top đầu các công ty cùng ngành. Ngoài điều kiện về vốn hóa thị trường thì các cổ phiếu được xem là một blue chip stock phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác về thu nhập, cổ tức, giá cổ phiếu, tốc độ tăng trưởng…

Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chip là gì?

Ví dụ: một thẻ đỏ ứng với 10$, thẻ vàng 100$… trong đó, thẻ chip màu xanh (blue) là thẻ có giá trị cao nhất.

Nguồn gốc của cổ phiếu blue chip

Thuật ngữ blue chip có nguồn gốc từ trò chơi poker tại các sòng bài lớn trên thế giới. Trong trò chơi này, tiền được quy đổi sang các thẻ nhựa có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc ứng với một giá trị tiền tệ nhất định.

Bắt đầu từ đây, thuật ngữ này được bắt đầu được sử dụng trên thị trường chứng khoán để chỉ những cổ phiếu lớn, có giá trị. Người đầu tiên đưa khái niệm cổ phiếu blue chip đến rộng rãi với nhà đầu tư là Oliver Gingold. Ông là người đã từng làm việc tại công ty Dow Jones nổi tiếng. Ông đã dùng thuật ngữ này để mô tả những cổ phiếu giá cao, từ 200 USD trở lên trên thị trường chứng khoán Mỹ. Thế nhưng, hiện tại giá cổ phiếu không còn là tiêu chí quan trọng để đánh giá một blue chip nữa.

Trên mỗi quốc gia thì những tiêu chí này cũng sẽ thay đổi sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế tại quốc gia. Tại Mỹ, các cổ phiếu blue chip phải có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Ở Việt Nam, các cổ phiếu blue chip là những cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10 nghìn tỷ đồng.

Các điều kiện để trở thành blue chip là gì?

Để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp là Blue chip.

Cần có những điều kiện sau:

 • Tổ chức phát hành phải là một công ty có lịch sử tồn tại lâu dài. Đồng thời, sẽ phải có hoạt động tài chính tốt. Thông thường, các công ty sẽ được gọi là những ông lớn dẫn đầu một lĩnh vực nào đó – không phải sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
 • Vốn hóa của công ty lớn: Quy mô và giá trị công ty ít nhất phải trên 10 tỷ USD.
 • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu bền vững.

Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100.

Đặc điểm của cổ phiếu blue chip là gì?

Mỗi nhóm cổ phiếu trên thị trường đều có một số đặc điểm nhất định. Và nhóm cổ phiếu blue chip mang đặc điểm của những công ty lớn, hoạt động hiệu quả và bền vững.

Vốn hóa thị trường lớn

 • Đây cũng là điều kiện cần phải có để một cổ phiếu được xếp vào nhóm blue chip. Các cổ phiếu blue chip thường có giá trị vốn hóa thị trường. Đối với Mỹ trên 10 tỷ USD và 10 nghìn tỷ đồng Việt Nam. Thế nhưng, đa số các blue chip của Mỹ luôn có vốn hóa vài trăm tỷ USD. Và các blue chip của Việt Nam là vài trăm nghìn tỷ đồng.

Tiềm lực tài chính mạnh

 • Công ty phải có xếp hạng tín dụng cao, nợ thấp, tài sản lớn. Đặc biệt là tài sản tiền mặt của công ty luôn luôn dồi dào.

Tốc độ tăng trưởng ổn định

 • Được thể hiện ở việc giá cổ phiếu blue chip có xu hướng tăng đều qua mỗi năm. Cho dù tốc độ tăng không quá cao nhưng đều và ổn định, tạo cảm giác an toàn cho nhà đầu tư. Điều này cũng cho thấy công ty hoạt động với hiệu quả cao và bền vững.

Sản phẩm quen thuộc, thương hiệu nổi tiếng

 • Các cổ phiếu blue chip đều là cổ phiếu của các công ty nổi tiếng hàng đầu thế giới. Đa số ai cũng biết đến hoặc thương hiệu nổi tiếng đến mức người ta sẽ không biết công ty đó kinh doanh lĩnh vực nào nhưng chỉ cần nhắc đến cái tên công ty là sẽ biết ngay.
 • Các lĩnh vực kinh doanh của các cổ phiếu blue chip cũng thường rất quen thuộc. Đó là các dịch vụ hiện hữu trong đời sống hằng ngày như công nghệ, hàng tiêu dùng…

Là công ty dẫn đầu ngành

 • Các cổ phiếu blue chip luôn thuộc top 3 các công ty cùng ngành. Đồng thời là công ty có ảnh hưởng lớn nhất đến các chỉ số của ngành nghề kinh doanh đó. Do các đặc điểm này mà các cổ phiếu blue chip thường được sử dụng để tính các chỉ số chứng khoán, đại diện cho một ngành, thậm chí cả thị trường.
 • Tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì có các chỉ số như Dow Jones, Nasdaq 100, S&P 500… tại Việt Nam thì có VN30, HNX30…

Có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không?

Để quyết định việc có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip hay không? thì phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Về khía cạnh chủ quan thì đa số phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Đơn giản là mọi người thích một công ty nào đó và lựa chọn nó để đầu tư mà không vì bất kỳ lý do nào khác.

Thế nhưng, ở khía cạnh khách quan, trader cần xác định rõ nhu cầu. Cũng như sự hiểu biết và giới hạn chịu đựng rủi ro của mình khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Chắc chắn trader am hiểu về lĩnh vực công nghệ sẽ lựa chọn những cổ phiếu liên quan đến công nghệ để đầu tư. Một nhà đầu tư ít vốn, không thích mạo hiểm thì lựa chọn những cổ phiếu an toàn, tăng trưởng thấp. Ngược lại, một nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao có thể lựa chọn những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao nhưng bù lại rủi ro cũng cao tương ứng.

Ở phần này, mình sẽ đưa ra những ưu, nhược điểm của các cổ phiếu blue chip.

Các bạn có thể cân nhắc, xác định nhu cầu và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Sau đó hãy quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip hay không.

Ưu điểm cổ phiếu blue chip là gì?

 • Chính sách chi trả cổ tức tốt

  • Đa số các trader quan tâm đến cổ tức và họ thường lựa chọn cổ phiếu blue chip. Các công ty này có vị thế lớn trên thị trường. Và giá cổ phiếu thường cao hơn mức trung bình so với toàn ngành, toàn thị trường. Trong thời gian, các khoản cổ tức sẽ giúp các trader bù lại những khoản lỗ trên thị trường và hạn chế sự bất lợi do lạm phát mang lại.
 • Sự lựa chọn an toàn khi thị trường suy thoái

  • Trường hợp, thị trường bị khủng hoảng kinh tế xảy ra hay gặp một biến động bất ngờ. Thông thường các công ty nhỏ hoặc trung bình thường không thể trụ vững. Song song là các công ty đấy biến động cùng chiều suy thoái. Trong khi đó, các cổ phiếu blue chip với tiềm lực lớn, đội ngũ lãnh đạo tài năng có đủ chiến lược và sức mạnh để có thể đứng vững, tạo ra lợi nhuận ổn định, thậm chí đạt được sự tăng trưởng tốt do hưởng lợi từ sự suy yếu của các công ty nhỏ hơn trong ngành.
 • Tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững

  • Đa số tất cả các cổ phiếu blue chip đều có lịch sử giá tăng trưởng đều và ổn định. Cho dù vẫn có biến động lên xuống thường xuyên, nhưng không đáng kể và không ảnh hưởng đến xu hướng tăng chung trong dài hạn. Cho nên, khi mua cổ phiếu blue chip, trader sẽ thấy dễ chịu hơn so với các cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng mạnh nhưng biến động lớn và bất thường.

Nhược điểm cổ phiếu blue chip là gì?

 • Tăng trưởng ổn định, bền vững nhưng không cao, không hấp dẫn

  • Lợi nhuận mà các cổ phiếu blue chip mang lại thường không hấp dẫn như các công ty midcap có tốc độ tăng trưởng cao, thần tốc. Một nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và mong muốn đạt lợi nhuận nhanh, nhiều sẽ không lựa chọn blue chip. Lợi nhuận mà cổ phiếu blue chip mang lại có thể sẽ lớn hơn trái phiếu, hay là tiền gửi ngân hàng. Bởi vì tốc độ tăng trưởng chậm nên thời gian để trader nhận được lợi nhuận như mong muốn có thể sẽ kéo dài rất lâu.
 • Đòi hỏi nguồn vốn ban đầu lớn

  • Giá của các cổ phiếu blue chip thường rất cao. Để mua vào thì trader phải cần một số vốn ban đầu khá lớn. Cho nên, cổ phiếu blue chip không dành cho những nhà đầu tư nhỏ, ít vốn.

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip như thế nào?

Hiện nay, cổ phiếu blue chip được xem là một công cụ tài chính yêu thích của trader. Hơn nữa, blue chip ngày càng có nhiều người hứng thú hơn với thị trường chứng khoán. Thế nhưng, vẫn còn có nhiều người trong số đó không biết phải đầu tư cổ phiếu blue chip nói riêng và tất cả các loại cổ phiếu nói chung như thế nào, mua bán ở đâu.

1. Đối với cổ phiếu blue chip Việt Nam

Nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài muốn đầu tư vào cổ phiếu blue chip của thị trường chứng khoán Việt Nam thì sẽ thông qua 2 hình thức chủ yếu sau:

 • Tham gia mua bán trực tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Mọi người có thể lựa chọn để mở tài khoản giao dịch tại một công ty chứng khoán Việt Nam bất kỳ. Công ty chứng khoán sẽ cung cấp trader nền tảng giúp bạn tham gia mua. Và cách bán cổ phiếu blue chip trực tiếp trên thị trường. Đây chính là hình thức đầu tư cổ phiếu trực tiếp. Ưu điểm của hình thức này là mọi người có thể tự mình phân tích và đưa ra kết quả giao dịch mà không lệ thuộc vào bất kỳ ai. Ngoài ra, lợi nhuận từ việc đầu tư sẽ được hưởng hoàn toàn mà không cần phải chia sẻ cho ai cả. Thế nhưng, đầu tư cổ phiếu blue chip dưới hình thức cá nhân này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư vốn lớn và có kiến thức về thị trường, về phân tích.

 • Đầu tư vào cổ phiếu blue chip thông qua các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính tham gia vào thị trường. Với tư cách là một nhà đầu tư tổ chức và cũng là một nhà cung cấp thanh khoản cho thị trường. Mọi người chỉ việc đầu tư tiền vào quỹ. Còn việc phân tích và đưa ra quyết định giao dịch sẽ do các chuyên gia, nhà giao dịch chuyên nghiệp của quỹ thực hiện.

Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận/thua lỗ tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của quỹ. Hình thức đầu tư này phù hợp với những người không có thời gian. Và người không có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm giao dịch trên thị trường. Thế nhưng, phần lợi nhuận có được từ kết quả đầu tư sẽ bị giảm đi. Và mọi người phải chi trả phí hoa hồng cho quỹ và thông thường phí này khá cao.

2. Đối với cổ phiếu blue chip Mỹ và quốc tế

Nhà đầu tư Việt Nam được đầu tư vào cổ phiếu Mỹ cũng thông qua 2 hình thức:

 • Đầu tư vào cổ phiếu blue chip bằng hợp đồng chênh lệch CFDs

Là hình thức đầu tư chủ yếu của thị trường forex. Để đầu tư vào cổ phiếu ở dạng này, các bạn cần mở tài khoản tại một sàn forex uy tín. Sàn forex này sẽ cung cấp cho mọi người được nền tảng để giao dịch cổ phiếu blue chip Mỹ với những nhà đầu tư khác trên toàn cầu. Trong hình thức này, mọi người sẽ có cơ hội mang về lợi nhuận cao trên số vốn nhỏ nhờ đòn bẩy và kiếm được tiền ngay cả khi thị trường đi xuống nhờ tính chất của sản phẩm phái sinh CFDs.

 • Đầu tư vào cổ phiếu blue chip thông qua hình thức “mua hộ” hay custody

Có một số sàn forex cho phép đầu tư cổ phiếu trực tiếp trên các sàn giao dịch chứng khoán thế giới bằng cách sàn sẽ đứng ra làm người đại diện để đứng tên sở hữu, việc mua bán, giao dịch là của nhà đầu tư. Mặc dù người sở hữu cổ phiếu là sàn chứ không phải nhà đầu tư nhưng các bạn sẽ được hưởng tất cả những lợi ích trên các cổ phiếu này, kể cả cổ tức như hình thức đầu tư truyền thống.

Các cổ phiếu blue chip tại thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ

Chắc hẳn, các nhà đầu tư chứng khoán Việt quan tâm đến cổ phiếu blue chip Việt là điều tất nhiên. Tuy nhiên, các cổ phiếu blue chip Mỹ thì không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả nhà đầu tư trên toàn thế giới đều quan tâm.

Một số cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Mỹ

Một số cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Mỹ

Một số cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Một số cổ phiếu blue chip trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Đầu tư cổ phiếu blue chip như thế nào để an toàn mà hiệu quả?

Khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip sự an toàn chỉ mang tính tương đối.

Sẽ có những thời điểm các cổ phiếu blue chip cứu vớt toàn bộ thị trường. Cho dù trong suốt phiên giao dịch, thị trường chỉ cần một sự tăng giá của các cổ phiếu blue chip cũng sẽ kéo điểm chỉ số chứng khoán đi lên.

Các cổ phiếu blue chip của Việt Nam đã từng làm được điều này cho thị trường chứng khoán nước nhà. Vào khoảng cuối 2019, các blue chip như VCB, GAS hay VIC đã giúp VN-Index tăng điểm trong khi tình hình thị trường chung đang trong biến động.

Sẽ càng minh chứng cho giá trị của các cổ phiếu blue chip. Bởi vậy, trader thường chọn cổ phiếu blue chip như là một sự đầu tư an toàn khi thị trường suy thoái. Thậm chí nếu giá của chúng không tăng thì trader cũng đã được bù đắp bằng cổ tức.

Thế nhưng, đôi khi có những sự cố bất ngờ khiến cho các cổ phiếu blue chip bị giảm nhanh. Mặc dù là trên thị trường vẫn tăng trưởng ổn định. Cơ bản là các cuộc thâu tóm những cổ phiếu blue chip Việt của các tập đoàn Thái Lan. Và điển hình là vụ việc ThaiBev thâu tóm Sabeco, khiến giá cổ phiếu này giảm sâu gần 40% chỉ trong thời gian ngắn. Điều này đã làm điêu đứng nhiều trader đang nắm giữ cổ phiếu blue chip này.

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip có thật sự an toàn?

Chắc chắn là không có gì là tuyệt đối cả. Đôi khi vẫn có những trường hợp ngoại lệ xảy ra.

Bởi vậy, nguyên tắc đầu tư chứng khoán an toàn mà nhà đầu tư thường áp dụng chính là “đa dạng hóa danh mục”.

Chia nhỏ số vốn đầu tư vào nhiều công cụ tài chính khác nhau; cổ phiếu blue chip, cổ phiếu midcap, trái phiếu… phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro mà bạn nên phân bổ nguồn vốn cho hợp lý. Trường hợp, bạn thích mạo hiểm thì đặt phần trăm vốn lớn vào cổ phiếu midcap có tốc độ tăng trưởng cao. Tiêp theo là đến là các cổ phiếu blue chip rồi đến trái phiếu… Để phòng ngừa rủi ro một cách tối đa nhất và danh mục đầu tư cũng đạt hiệu quả cao. Đối với các cổ phiếu có trong danh mục, mọi người nên lựa chọn theo nhiều nhóm ngành khác nhau.

Những lưu ý khi mới đầu tư vào blue chip là gì?

Dưới đây sẽ là một số lưu ý cho những người mới đầu tư vào Blue chip.

Hãy cùng mình tham khảo để có được kinh nghiệm đầu tư tốt hơn.

Lựa chọn blue chip uy tín, ít biến động

 • Khi bạn tìm được những công ty lớn trên thị trường thì việc lựa chọn những cổ phiếu Blue chip uy tín là điều không khó. Thế nhưng, yếu tố cần quan tâm ở đây là sự ít biến động giá cổ phiếu. Bởi vì chỉ những tổ chức, doanh nghiệp có lịch sử lâu dài, phát triển bền vững mới đảm bảo cổ phiếu của họ ổn định trong dài hạn.
 • Trên thị trường công nghệ phát triển cực kỳ nhanh và cạnh tranh cao. Nó thường biến động mạnh và ít có sự ổn định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của tổ chức này không được coi là Blue chip.

Có một chiến lược đầu tư an toàn

Khi bạn đã có danh sách các cổ phiếu Blue chip phù hợp với nhu cầu của mình. Lúc này bạn cần xây dựng một số chiến lược chính xác. Và các vấn đề bạn cần chú ý sau đây.

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư

  • Không nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào cổ phiếu Blue chip. Bạn có thể chia ra thành nhiều khoản đầu tư khác nhau; Một ít vào trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… còn lại sẽ mua cổ phiếu Blue chip. Làm như vậy thì các bạn sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn, khả năng sinh lời tốt hơn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3-5 Blue chip

  • Khi thị trường có nhiều cổ phiếu Blue chip như vậy, thì bạn không nên chỉ chọn một trong số chúng để nắm giữ. Hãy mua nhiều hơn 1 cổ phiếu Blue chip để hiệu quả đầu tư được nâng cao. Bạn tự đánh giá tiềm năng phát triển của những cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ hoặc chuyển nhượng. Đôi khi giá của cổ phiếu này tăng bạn có thể hưởng mức chênh lệch nếu bán chúng ra thị trường. Trong khi đó bạn vẫn đang nắm giữ cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thật sự là một cách đầu tư rất thông minh mà mỗi nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Danh sách các cổ phiếu Blue Chip Việt Nam và trên thế giới năm 2021

Mình sẽ tổng hợp một danh sách các cổ phiếu Blue chip năm 2021.

Tại Việt Nam:

 • Vinamilk – Công ty CP Sữa Việt Nam
 • Tập đoàn Vingroup
 • Tập đoàn Masan
 • Tổng công ty Khí Việt Nam
 • Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động
 • Công ty CP Viễn Thông FPT
 • Ngân hàng TM Ngoại Thương Việt Nam

Trên thế giới:

 • Berkshire Hathaway Inc
 • AbbVie
 • Tập Đoàn Alibaba
 • Johnson & Johnson
 • Facebook
 • Tập đoàn McDonald
 • Duke Energy
 • Dollar General Corp
 • Novartis

Các bạn có thể tham khảo, chọn ra các cổ phiếu Blue chip của công ty mình yêu thích. Đồng thời sẽ đầu tư vào chúng để hưởng lợi nhuận cho mình.

Tổng kết 

Qua nội dung chia sẻ về “Cổ phiếu Blue chip là gì? Nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip hay không”. Hy vọng rằng các sẽ hiểu rõ hơn về loại cố phiếu này. Đồng thời có những lựa chọn thật phù hợp với mục đích của bản thân.

Để thành công khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về công ty. Cho dù các bạn có lựa chọn hình thức đầu tư nào. Thì bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường. Nhằm mục đích làm cho bạn chủ động hơn trong mọi tình huống.

Cổ phiếu blue chip là một công cụ tài chính không thể thiếu trong bất kỳ một danh mục đầu tư. Độ an toàn và ổn định là tiêu chí khiến cổ phiếu blue chip trở nên ưa chuộng hơn.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!