Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về Crypto và nên đầu tư thế nào cho hiệu quả

Cryptocurrency là gì? Cryptocurrency chính là tiền điện tử phi tập trung. Hiện nay, Crypto(Tiền điện tử) đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và được nhiều người biết đến. Nhưng để tìm hiểu kỹ hơn và chính xác về Cryptocurrency là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng H2Forex tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Cryptocurrency là gì? Lịch sử hình thành Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Trong những thập niên 90, với việc bùng nổ công nghệ số, thì đây cũng là thời kỳ diễn ra đại khủng hoảng suy thoái. Điều này đã thúc đấy rất nhiều người nỗ lực muốn tạo ra một loại tiền kỹ thuật số. Trong đó, bao gồm như Flooz, Benz và DigiCash là những cái tên tuổi nổi trội nhất vào thời kỳ đó, nhưng cuối cùng vẫn sụp đổ.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì?

Đặc biêt, tất cả các hệ thống này đều sử dụng cách tiếp cận của bên thứ ba đáng tin cậy (Trusted Third Party). Nghĩa là, các công ty đằng sau đã xác minh và tạo điều kiện cho giao dịch được thực hiện. Thế nhưng, vì sự thất bại từ các công ty này, đã khiến cho việc tạo ra một hệ thống tiền kỹ thuật số bị lãng quên.

Cho tới đầu năm 2009, một lập trình viên ẩn danh hoặc một nhóm lập trình viên có tên gọi Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin. Satoshi mô tả nó như một hệ thống tiền điện tử ngang hàng. Và hoàn toàn phi tập trung, phân quyền, không có máy chủ liên quan. Đồng thời, cũng không có cơ quan kiểm soát các mạng ngang hàng dùng để chia sẻ tệp.

Sự phát triển mạnh của Cryptocurrency

Có lẽ, vấn đề quan trọng nhất mà bất kỳ mạng thanh toán nào cũng phải đối mặt là chi tiêu gian lận hay giao dịch 2 lần (double-spending). Để ngăn chặn, hình thức tài chính truyền thống đã sử dụng bên thứ ba đáng tin cậy – một máy chủ trung tâm – lưu giữ hồ sơ về số dư và giao dịch. Thế nhưng, phương pháp này luôn đòi hỏi một cơ quan có thẩm quyền kiểm soát tiền. Đồng thời,  cũng như nắm toàn bộ các thông tin cá nhân của bạn.

Trong một mạng lưới phi tập trung như Bitcoin, sẽ không cần tới máy chủ trung tâm. Tuy nhiên, mỗi cá thể sẽ góp phần tham gia, thông qua Blockchain – một sổ cái công khai tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong mạng, có sẵn cho tất cả mọi người. Thế nên, ai cũng đều có thể thấy được số dư tài khoản. Đồng thời, có thể tự kiểm tra ví cũng như giao dịch của người còn lại.

Mỗi giao dịch là một tệp bao gồm số lượng tiền được chuyển và các khóa công khai của người gửi và người nhận (các địa chỉ ví). Giao dịch cũng cần được người gửi ký tên bằng khóa riêng của họ. Tất cả điều này mới chỉ là mật mã cơ bản. Sau đó, giao dịch sẽ được chuyển đi trong hệ thống mạng cũng giống như các giao dịch khác.

Tuy nhiên,

Trong mạng lưới tiền điện tử, chỉ những người giao dịch mới có thể xác nhận được bằng cách giải đố. Họ thực hiện giao dịch, đánh dấu chúng là hợp pháp và chuyển chúng đi. Quá trình vận chuyển sẽ có sự xác nhận từ các nút (node). Và từng node sẽ dần dần được thêm vào cơ sở dữ liệu. Khi giao dịch được xác nhận, không 1 ai có thể làm giả và cũng như đảo ngược thông tin.

Trên thực tế, bất kỳ mạng tiền điện tử đều dựa trên sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả những người tham gia về tính hợp pháp của số dư giao dịch. Trường hợp các nút của mạng không đồng ý trên một số dư duy nhất hệ thống sẽ trục trặc. Thế nhưng, có rất nhiều yêu cầu được thành lập từ trước để ngăn chặn điều này xảy ra.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì? Là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát và chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Nó chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng di động hoặc máy tính. Và được chỉ định hoặc thông qua ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Mọi hoạt động xảy ra trên internet đều thông qua các mạng lưới chuyên dụng và an toàn. Và tiền ảo được coi là một tập hợp con của tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số. Trong đó, bao gồm cryptocurrencies(Tiền điện tử) tồn tại trong mạng blockchain. Các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum được coi là một phần của nhóm tiền ảo.

Tiền điện tử (Cryptocurrency)  dùng để làm gì?

Mua hàng

Thời gian trước, để tìm được 1 cửa hàng chấp nhận tiền điện tử là vô cùng khó khăn. Thế nhưng, tình hình bây giờ đã hoàn toàn khác.

Tiền điện tử (Cryptocurrency)  dùng để làm gì?

Tiền điện tử (Cryptocurrency)  dùng để mua hàng

Có rất nhiều nhà giao dịch – cả trực tuyến và ngoại tuyến – chấp nhận Bitcoin là hình thức thanh toán. Từ các nhà bán lẻ trực tuyến như Overstock và Newegg đến các quán bar, các cửa hàng và nhà hàng địa phương nhỏ. Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho ứng dụng, chuyến bay, khách sạn, đồ trang sức, linh kiện máy tính và thậm chí là bằng đại học.

Một số loại tiền kỹ thuật số khác như Litecoin, Ripple, Ethereum, v.v … đã được chấp nhận rộng rãi. Hay là bạn có thể dùng Bitcoin để đổi sang tiền tệ fiat. Ngoài ra, có các trang web bán thẻ quà tặng như Gift Off, chấp nhận khoảng 20 loại tiền điện tử khác nhau. Thông qua thẻ này, gần như là bạn có thể mua bất cứ thứ gì bằng tiền điện tử.

Đầu tư

Tiền điện tử là khoản đầu tư rủi ro cao.

Gần như, mọi người tin rằng tiền điện tử là cơ hội sinh lời cao nếu biết cách. Điều này hoàn toàn đúng, đã có rất nhiều câu chuyện về việc trở thành triệu phú thông qua các khoản đầu tư Bitcoin. Nếu vào đầu năm 2017, giá của một Bitcoin mới chỉ 1.000 USD thì tới cuối năm giá đã đạt mức cực đại 19.000 USD/BTC.

Tiền điện tử dùng để làm gì?

Tiền điện tử (Cryptocurrency)  dùng để đầu tư

Ví dụ:

Bạn chỉ mua 5 BTC với giá 1000 USD (hơn 100 triệu) tới cuối năm nếu bạn bán được đúng đỉnh 19.000 USD bạn đã có trong tay 95.000 USD hơn 2 tỷ VNĐ.

Ethereum là đồng tiền điện tử được ghi nhận đạt mức tăng nhanh nhất trong các loại tiền kỹ thuật số (chỉ sau BTC) . Kể từ tháng 5 năm 2016, giá trị của nó tăng ít nhất 2.700%. Khi nói đến tất cả các loại tiền điện tử cộng lại, vốn hóa thị trường đã tăng hơn 10.000 % kể từ giữa năm 2013.

Thế nhưng, tiền điện tử là 1 khoản đầu tư rủi ro cao. Giá trị thị trường với biên độ dao động. Ngoài ra, nó lại chưa được công nhận. Cho nên, luôn có nguy cơ bị đặt ngoài vòng pháp luật ở một số khu vực pháp lý nhất định.

Trường hợp, bạn đã quyết định đầu tư vào tiền điện tử. Chắc chắn, Bitcoin sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu. Thế nhưng, trong năm 2017, thị phần của nó trên thị trường tiền điện tử đã giảm đáng kể từ 90% xuống chỉ còn 40%. Với những biến động này, Bitcoin vô hình chung trở thành hình thức đầu tư mang đầy tính rủi ro mà bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư.

Đào coin

Công cụ khai thác là phần quan trọng nhất của bất kỳ mạng tiền điện tử nào. Trên thực tế, các thợ mỏ đang cung cấp một dịch vụ cho cộng đồng của họ. Họ đóng góp sức mạnh tính toán để giải quyết các câu đố phức tạp, cần thiết. Nhằm xác nhận giao dịch và ghi lại nó vào một sổ cái công khai còn được biết đến với tên gọi Blockchain.

Tiền điện tử dùng để làm gì?

Một trong những điểm thú vị về khai thác là độ khó của các câu đố không ngừng tăng lên. Cho nên, tiền điện tử nào càng phổ biến, càng nhiều người cố gắng khai thác nó. Chắc chắn, quá trình khai thác cũng trở nên khó khăn hơn.

Thời gian trước, bạn có thể đào Bitcoin rất dễ dàng chỉ bằng máy tính để bàn. Hiện tại, cuộc chơi này chỉ dành cho các tập đoàn khai thác theo dạng công nghiệp, các cá nhân khó lòng cạnh tranh được. Bời vì, đồng tiền nào càng thông dụng thì việc khai thác sẽ càng trở nên khó khăn. Kèm theo số lượng tiền nhận được cũng giảm dần đi.

Ví dụ: khi Bitcoin mới được tạo ra phần thưởng cho việc khai thác thành công là 50 BTC. Hiện tại, phần thưởng đã dừng ở mức 12,5 Bitcoin. Thế nhưng, khi phần thưởng ngày càng ít đi, thì mỗi Bitcoin khai thác được sẽ ngày càng trở nên có giá trị theo cấp số nhân. Những yếu tố này làm cho khai thác tiền điện tử khai thác trở thành một cuộc chạy đua vũ trang về phần cứng và càng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Chấp nhận thanh toán (đối với doanh nghiệp)

Trường hợp bạn là chủ một doanh nghiệp, đang tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng. Thì việc bạn chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán có thể là giải pháp dễ dàng cạnh tranh. Sự quan tâm đến tiền điện tử ngày càng tăng. Điều này, làm cho số lượng máy ATM tiền điện tử được đặt rất nhiều nơi trên khắp thế giới.

Ở Mỹ, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã được công nhận là tiền ảo có thể chuyển đổi, nghĩa là chấp nhận chúng như một hình thức thanh toán hoàn toàn giống như chấp nhận tiền mặt, vàng hoặc thẻ quà tặng.

Tiền điện tử khác gì so với tiền thông thường?

Tiền điện tử và tiền thông thường có một số điểm chung – như chúng có thể dùng để mua đồ hoặc có thể chuyển qua lại giữa các bên.

Cryptocurrency (tiền điện tử) Tiền thông thường
Quản lý
 • Một mạng lưới các máy tính chạy mã nguồn mở
 • Do chính phủ phát hành
Giá trị
 • Chủ yếu dựa vào quy luật cung-cầu
 • Dựa vào chính phủ phát hành và quy định giá trị của nó
Tính đảm bảo
 • Bởi mạng lưới máy tính xác minh mọi giao dịch – bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tham gia
 • Bởi một bên thứ ba như ngân hàng và chính phủ – hạn chế số người tham gia
Tồn tại tiền xu hay tiền giấy vật chất?
 • Không
Có thể mua đồ không?
 • Có, ở những nơi mà giao dịch bằng tiền ảo được chấp nhận
 • Có, nhưng chỉ ở những nơi mà loại tiền giấy đó được phát hành và chấp nhận

Cryptocurrency là gì? Và hoạt động như thế nào?

Hoạt động của Cryptocurrency

Hoạt động của Cryptocurrency

Khai thác mỏ

 • Các thợ mỏ cố gắng giải các bài toán phức tạp trên khối blockchain, ghi lại nó và sau đó nhận phần thưởng.

Sàn giao dịch

 • Sàn giao dịch thường là một trang web nơi bạn có thể mua/bán và giao dịch tiền điện tử.

Ví điện tử

 • Ví tiền điện tử là các chương trình phần mềm lưu trữ khóa công khai và khóa riêng, cho phép người dùng gửi/nhận tiền điện tử và theo dõi số dư của họ.

Có những loại Cryptocurrency nào?

Xét theo khái niệm thì Bitcoin chính là nguồn gốc của Crypto. Tuy nhiên, lại có hàng ngàn loại tiền này đang tồn tại trên thị trường.

Cho đến nay thì Crypto đang tồn tại 3021 loại đồng tiền điện tử ở trên coinmarketcap. Ngoài ra, chưa kể đến thì vẫn còn một số loại đồng tiền còn chưa được cập nhật lên.

Những đồng tiền này hàng ngày vẫn phát triển để có thể chứng tỏ được bản thân và chúng thường có các mã hóa công nghệ hay.

Điều kiện để trở thành tiền điện tử của Cryptocurrency là gì?

Để trở thành tiền điện tử thì bắt buộc phải đạt được những tiêu chí dưới đây:

Có tính số hóa

 • Các loại tiền điện tử thường chỉ tồn tại ở trên thiết bị điện tử mà không phải thuộc dạng tiền vật chất.

Tính phi tập trung

 • Nghĩa là tiền điện tử sẽ không có máy tính hoặc máy chủ trung tâm. Chúng sẽ được phân phối trên một mạng lưới nhất định và thường là hàng ngàn máy tính. Mạng không có máy chủ trung tâm thì được gọi là mạng phi tập trung.

Tính ngang hàng

 • Gần như, tiền điện tử cần được chuyển hoặc giao dịch từ người ngày sang người khác theo dạng trực tuyến. Và người dùng không được giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, facebook hoặc paypal. Mà họ sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không có bất kỳ bên thứ ba nào đảm bảo về giao dịch tiền điện tử của họ.

Tính ẩn danh

 • Người dùng không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để có thể sở hữu và sử dụng các khoản tiền điện tử. Hoặc cũng không có bất cứ quy tắc nào về người có thể sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử.

Không tin cậy

 • Trường hợp không có bất kỳ bên thứ 3 hoặc bên trung gian nào đứng ra đảm bảo cho giao dịch tiền điện tử thì có nghĩa là người dùng không cần phải tin tưởng vào hệ thống của bất kỳ bên thứ 3 nào khác về hoạt động của họ.
 • Cho nên, mọi người có thể kiểm soát được tiền và thông tin của họ bất cứ lúc nào. Đồng thời, họ cũng có thể chủ động được giao dịch cũng như kiểm soát giao dịch ở trên mạng lưới.

Đã được mã hóa

 • Mỗi một người dùng sẽ có các mã đặc biệt để có thể ngăn chặn hiện tượng người lạ truy cập thông tin. Việc mã hóa này cũng là một trong những phần định nghĩa quan trọng của tiền điện tử.

Tính toàn cầu hóa

 • Mỗi một quốc gia sẽ được cung cấp loại tiền riêng và gọi là tiền tệ pháp định và việc gửi những loại tiền tệ pháp định này đến phạm vi toàn cầu tương đối khó khăn. Thế nhưng, tiền điện tử có thể gửi đi đến khắp nơi trên thế giới khá dễ dàng và nó được xem là loại tiền tệ không có biên giới.

Tính hợp pháp của Cryptocurrency là gì?

Khi tiền điện tử ngày càng trở nên chính thống, các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan thuế và cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang cố gắng điều chỉnh khái niệm về tiền điện tử, cũng như thiết lập quy tắc sao cho chúng phù hợp với các quy định và khung pháp lý hiện hành.

Sự ra đời của Bitcoin được xem như 1 làn gió mới trong thị trường tài chính. Bời vì, mô hình thanh toán do chúng tạo dựng nên. Các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, tự duy trì không tồn tại dưới bất kỳ hình dạng hoặc hình thức vật lý nào và không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể đơn lẻ nào, luôn khiến nhiều cơ quan quản lý nhà nước phải dè dừng.

Nhờ vào bản chất phi tập trung và có khả năng sử dụng hoàn toàn ẩn danh. Đã khiến cho các nhà chức trách trên toàn thế giới lo lắng về sự phát triển của tiền điện tử đối với các dịch vụ bất hợp pháp, rửa tiền và trốn thuế. Cho nên, hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới đã xem việc lưu hành tiền điện tử là 1 hình thức bất hợp pháp. Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia lại ủng hộ đồng tiền này. Và được xem như là phương án cứu rỗi nền kinh tế tiêu biểu như Venezuela.

Nên đầu tư Cryptocurrency như thế nào để có hiệu quả?

Khi mọi người hiểu được Crypto là một chuyện nhưng để hoạt động sao cho hiệu quả nhất thì lại gặp nhiều khó khăn. Cho nên, để đầu tư Crypto được hiệu quả nhất thì cần tuân thủ các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện sàng lọc

Hiện nay, Crypto có vô số các đồng khác nhau tuy chỉ có bitcoin là một phần nhỏ trong số các động đó. Thế nhưng, càng có nhiều lựa chọn thì việc đưa ra quyết định đương nhiên sẽ dễ hơn nhiều. Đồng thời, hiện nay trên thị trường còn có nhiều Altcoin khác như là; Ethereum, Ripple, Bitcoin, Litecoin, Cardeno, Tether và Binance Coin.

Vì lẽ đó, nhà đâu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu qua về những đặc tính căn bản, tính thanh khoản. Và cũng như sàn giao dịch của các loại tiền mã này trước khi đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào loại nào sao cho hợp lý nhất.

Bước 2: Không ngừng học tập để nâng cao kiến thức

Hiện nay chiến trường Crypto vô cùng khốc liệt. Tất nhiên, nó sẽ không dành cho những người lười biếng và không chịu tìm hiểu. Nếu như bạn có kiến thức không vững thì khi bước vào rồi sẽ dễ trở thành một “con mồi” cho thị trường.

Để khắc phục được điều này thì bạn cần phải trau dồi kỹ năng, tự tin thực hiện giao dịch thật nhiều để nâng cao trải nghiệm thực cho bản thân. Từ đấy, bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong thị trường này.

Thế nhưng, đừng để mình bị mất mát quá nhiều mà phải sớm rời cuộc chơi nhé.

Bước 3: Tin tưởng bản thân

Một trong những yếu tố làm bạn dễ thất bại trong môi trường crypto, chính là việc đem bản thân so sánh với các nhà đầu tư khác hoặc tự đặt ra mục tiêu viễn vông cho bản thân.

Thậm chí, bạn chỉ cần tuân thủ một vài nguyên tắc thực tế như; chốt lời khi đang thắng bao nhiêu và thua bấy nhiêu thì sẽ dừng lại, cần kiên nhẫn, bình tĩnh, tự tin,…

Chỉ khi một nhà đầu tư có thể làm chủ được chính mình thì lúc đó bạn mới thực sự bước vào con đường crypto.

Bước 4: Trong tư thế chuẩn bị, sẵn sàng

Khi bạn là nhà đầu tư hiểu rõ tường tận về lý thuyết. Đồng thời, làm chủ được bản thân thì hãy lập ra một kế hoạch thật chi tiết trước khi bước vào con đường này. Lưu ý hãy ghi lại mọi giao dịch, hành động giá và phản ứng đối với thị trường lưu trữ từ đó nghiền ngẫm để tiến hóa bản thân lên một tầm cao hơn.

Tất nhiên, bạn cũng đừng nên suy nghĩ quá nhiều khi bước vào con đường crypto. Hãy tự mình đặt lệnh đầu tiên và dù thắng hay thua thì chí ít bạn cũng đã thành công chạm tới rào cản thay đổi của chính bản thân.

Ưu điểm và nhược điểm của Cryptocurrency là gì?

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Tiền ảo giúp bạn trao đổi một cách trực tiếp giữa hai người mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào khác.
 • Thuận tiện: Bạn chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối Internet là có thể giao dịch bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào.
 • Nhanh, rẻ: Bạn có thể chuyển tiền xuyên quốc gia cực nhanh với mức phí siêu rẻ.
 • Bảo mật cao và an toàn.

Nhược điểm

 • Hiện tại ở một số quốc gia tiền ảo vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.
 • Đối với những người có kiến thức về công nghệ thì việc sử dụng tiền ảo trở nên đơn giản. Ngược lại, những người chưa biết gì việc sử dụng trở nên khó khăn.
 • Sự biến động giá còn rất lớn.

Tổng kết

Qua nội dung chia sẻ “Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về Crypto và nên đầu tư thế nào cho hiệu quả”. Hy vong rằng, mọi người đã hiểu được cryptocurrency là gì và cách chúng hoạt động. Bạn cũng biết làm thế nào để giao dịch tiền điện tử chúng với một cách đơn giản. Những ai đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử thì cần phải tìm hiểu rõ những gì mình đang đầu tư.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!