Trailing Stop là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Trailing Stop hiệu quả

Ngoài những lệnh như take profit (chốt lời) hay stop limit (cắt lỗ) thì trailing stop cũng đang là 1 trong những lệnh vô cùng hiệu quả. Trailing stop là 1 công cụ rất hữu ích trong việc giúp bạn gồng lời. Bởi vì, nó có thể tự động dịch chuyển mức stop loss cùng chiều với xu hướng giá bạn đang kỳ vọng. Vậy trailing Stop là gì? Cách sử dụng trailing stop như thế nào để có hiệu quả cao?

Hãy cùng H2forex.com tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Trailing stop là gì?

Trailing stop là gì?

Trailing Stop là một loại lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên, khác với stop limit luôn cố định, bạn đặt cắt lỗ tại điểm nào thì khi xuống tới điểm đó lệnh sẽ được đóng tự động.

Trailing stop là một Stop loss động luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh. Tức là khi lệnh bạn giao dịch đang có lãi bạn có thể đặt Trailing Stop. Đồng thời, giá sẽ luôn dịch chuyển lên cao dần theo 1 số pip nhất định khi mà lệnh BUY của bạn đã có lời. Ngược lại, sẽ thấp dần nếu lệnh Sell của bạn đang có lời.

Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ được phần lớn lợi nhuận trong giao dịch. Thậm chí, khi giá bắt đầu dịch chuyển ngược lại với xu hướng đã dự báo. Tuy nhiên, Trailing stops sẽ không di chuyển ngược lại mà đứng yên. Sau đó, nó có thể chuyển sang thành 1 công cụ stop loss tĩnh.

Các thông số của lệnh Trailing Stop:

 • Bước giá trượt: khoảng cách từ đáy tới điểm Mua, hoặc từ đỉnh về điểm Bán.
 • Bước giá kích hoạt: tăng khả năng khớp lệnh khi lệnh được đẩy vào sàn.
 • Giá kích hoạt ban đầu: giá cao nhất nhà đầu tư chấp nhận mua hoặc giá thấp nhất quý khách chấp nhận bán tại thời điểm đặt lệnh.
 • Thời hạn hiệu lực của lệnh: lệnh chỉ có hiệu lực đến hết ngày lệnh được đặt. Lệnh có thể được đặt từ 0h đến 24h. Tuy nhiên, sẽ hết hạn tại 24h cùng ngày.

Lợi ích của lệnh Trailing Stop là gì?

Trailing Stop Buy

 • Trong xu hướng giảm điểm, lệnh Trailing Stop Buy hỗ trợ nhà đầu tư mua tại điểm thấp nhất trong khoảng kỳ vọng.
 • Thích hợp để mở vị thế Mua với kỳ vọng bắt đáy hoặc đóng vị thế Bán có sẵn tại mức giá thấp nhất có thể để tối ưu lãi.

Trailing Stop Sell

 • Trong xu hướng tăng điểm, lệnh Trailing Stop Sell hỗ trợ nhà đầu tư bán tại điểm cao nhất trong khoảng kỳ vọng.
 • Thích hợp để mở vị thế Bán với kỳ vọng bán đỉnh hoặc đóng vị thế Mua có sẵn tại mức giá cao nhất có thể để tối ưu lãi.

Cách cài đặt trailing stop

Để có thể cài đặt trailing stop bạn cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn vào cặp tiền tệ đang giao dịch, bấm chuột phải vào lệnh muốn điều chỉnh sau đó chọn “Trailing Stop”/”Custom” như hình bên dưới:

Cách cài đặt trailing stop

Sau đó lựa chọn mức giá tự động dời điểm cắt lỗ theo ý muốn, rồi nhấn vào OK là xong:

Cách cài đặt trailing stop

Giá trailing stop sẽ được tính theo Pip. Nghĩa là giá chạy lên bao nhiêu thì trailing stop sẽ dịch theo bấy nhiêu số pip cài đặt sẵn. Cho nên, việc tìm được các khoảng giá phù hợp để đặt trailing stop cũng là 1 trong những kỹ năng bạn cần phải tìm hiểu và tích luỹ.

Trạng thái lệnh Trailing Stop

Trạng thái lệnh Trailing Stop

Ưu và nhược điểm của lệnh Trailing stop là gì?

Ưu điểm của lệnh Trailing stop là gì?

 • Lợi nhuận không giới hạn

  • Các bạn không thể dự đoán trước được giá sẽ tăng hay giảm bao nhiêu. Bởi vậy, khi bạn đặt một lệnh limit order với mức giá cố định. Đồng thời, chốt lời quá sớm trong khi xu hướng thị trường còn tăng mạnh làm cho bạn thấy tiếc. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng lệnh Trailing loss với mức giá chốt lời linh động. Cũng như bám sát giá thị trường sẽ giúp bạn tối đa hóa mức lợi nhuận có thể thu về.
 • Tự động hóa giúp bạn tiết kiệm thời gian

  • Sự di chuyển giá của lệnh Trailing stop là hoàn toàn tự động. Cho nên, bạn sẽ không cần phải thường xuyên cập nhập diễn biến giá thị trường để sửa lệnh.

Nhược điểm của lệnh Trailing stop là gì?

 • Không chắc chắn được rằng bạn sẽ khớp được lệnh với mức giá của lệnh Trailing stop.
 • Các tài sản tài chính thường sẽ có biến động lớn rất khó trong việc sử giao dịch sử dụng lệnh dừng lỗ. Trường hợp bạn đặt một giao dịch quá thấp so với mức biến động thì khả năng không khớp được lệnh lại càng cao.
 • Hạn chế khả năng đưa ra quyết định phân tích và suy nghĩ về việc khi nào nên mua và bán.

Vai trò của trailing stop là gì?

Cho dù bạn là nhà đầu tư dài hạn hay ngắn hạn thì việc xác định thời điểm thoát lệnh là một trong những mấu chốt quan trọng tạo nên thành công cho mỗi giao dịch. Thường thì chúng ta sẽ dễ quyết định vào lệnh hơn thoát lệnh

Giả sử: bạn đang có 1 lệnh lời, lúc này bạn sẽ rất khó lòng đóng lệnh đó lại. Tất nhiên, lý do chỉ vì bạn luôn hy vọng bạn kiếm được nhiều hơn. Hay trong trường hợp lệnh của bạn đang bị lỗ thì quyết định cắt lệnh còn khó hơn gồng lời rất nhiều.

Cảm xúc chính là kẻ thù của việc quyết đoán, và nó cũng không phải là cách tốt để thực hiện các quyết định mua/ bán trên thị trường. Để khắc phục được nhược điểm này thì trailing stop đã được ra đời, luôn được dịch chuyển theo số lời bạn có. Ngược lại, chúng cũng có thể trở thành một stop loss tĩnh. Nhờ vậy, bạn luôn xác định thời điểm thoát lệnh tối ưu, đảm bảo lợi nhuận đáng kể. Đồng thời giúp bạn tránh được những khoản thua lỗ một cách tối thiểu.

Một số ví dụ về cách hoạt động của trailing stop

Cách hoạt động của trailing stop

Đây là ví dụ về việc take profit thông thường. Bạn dự đoán giá chạy được 40 pip, đặt điểm chốt lời ở đó, khi giá chạy tới sẽ tự động đóng lệnh. Khi bạn quan sát vào sẽ thấy, giá vẫn có xu hướng tăng mạnh. Cho nên, nếu bạn chỉ chốt lời tại điểm 40 pip trên thì bạn sẽ bỏ mất 1 khoảng lời lớn ở phía sau.

Cách hoạt động của trailing stop

Với ví dụ này cho thấy, trường hợp bạn vào 1 lệnh Buy và khi đã có lãi. Lúc này bạn bắt đầu cài đặt thông số cho công cụ Trailing stop là 20pip. Sau khi giá tăng (b) thì đường Trailing stop sẽ di chuyển theo xu hướng tăng và giữ khoảng cách 20 pip (b). Sau đó giá tiếp tục chạy thêm được 20 pip nữa tới đoạn C. Đồng thời, trailing stop cũng tiếp tục di chuyển tới điểm (c) và giữ tại khoảng cách 20 pip. Nó sẽ diễn ra cho tới khi giá có xu hướng quay ngược lại thì đường Trailing stop sẽ đứng yên giữ vai trò là một đường stop loss, nếu giá có một đoạn hồi giá 20 pip hoặc lớn hơn. Tức là sẽ chạm vào đường Trailing stop (F) lúc này lệnh sẽ được đóng và chốt lời.

Các lưu ý khi sử dụng Trailing Stop là gì?

 • Trailing Stop được thực hiện là do sự tác động của nhà giao dịch. Bởi vậy, để trailing stop được thực hiện bắt buộc bạn phải để nền tảng MT4 hoặc MT5 hoạt động. Tức là nếu bạn đóng nền tảng MT4 hoặc MT5 thì trailing stop sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, giá Stop Loss sẽ được ghi nhận ở thời điểm bạn đóng MT5 hoặc MT4. Khi bạn chạy lại nền tảng thì Trailing Stop sẽ được hoạt động.
 • Nếu muốn tắt máy thì bắt buộc bạn phải có VPS chạy độc lập để duy trì Trailing Stop.
 • Trailing Stop chỉ xử lý được 1 lệnh 1 lần.

Tổng kết

Qua nội dung chia sẻ về “Trailing Stop là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh Trailing Stop hiệu quả”. Hy vọng kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trailing stop là gì. Cũng như giúp bạn biết cách sử dụng lệnh trailing stop hiệu quả.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!