Ví tiền điện tử là gì? Thông tin về ví điện tử cần biết khi sử dụng

Ngoài việc nắm bắt được ví tiền điện tử là gì, thì thông tin về các loại ví tiền điện tử cũng là một yếu tố quan trọng. Hãy cùng H2Forex tìm hiểu qua nội dung chia sẻ dưới đây, để có một cái nhìn chính xác về ví tiền điện tử và các loại ví tiền điện tử, nhằm lựa chọn cho mình được loại ví phù hợp và tốt nhất nhé.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là gì? Là một phần mềm cho phép người dùng tiền điện tử lưu trữ và truy xuất tài sản kỹ thuật số của họ. Giống như tiền tệ thông thường, bạn chắc sẽ cần phải có 1 cái ví để chưa toàn bộ tiền nhằm phòng tránh mất cắp và thuận tiện cho chi tiêu. Khi người dùng có tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin, họ có thể lưu trữ nó trong ví rồi sử dụng nó để thực hiện giao dịch.

Cho dù gọi là “Ví” nhưng thực tế ví tiền điện tử là phần mềm. Nó giống như những phần mềm mà bạn chạy trên điện thoại thông minh hoặc máy tính. Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác cầm ví (tiền điện tử) thật. Có thể, bạn hãy mua một thiết bị vật lý trong đó có chạy phần mềm ví là được.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử đầu tiên được Satoshi Nakamoto giới thiệu khi ông phát hành giao thức bitcoin lần đầu tiên vào năm 2009. Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ngoài Bicoin, các loại tiền mã hóa khác được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain cũng có thể được lưu trữ trong các loại ví này.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Việc bạn lưu trữ tiền điện tử của mình trên ví. Nó giống như cách các tệp được lưu trữ trên ổ USB. Tuy nhiên, trên thực tế thông tin được lưu trữ trên ví chỉ đến vị trí tiền mặt của bạn trên blockchain. Đây là sổ cái công khai ghi lại và xác thực tất cả các giao dịch tiền điện tử.

Ví tiền là ứng dụng. Cho nên, bạn có thể xem được số dư tiền điện tử cũng như lịch sử thực hiện giao dịch.

Thực tế, thì mỗi loại ví khác nhau một chút. Thế nhưng, ví tiền điện tử nào cũng sẽ hoạt động với một hoặc nhiều loại tiền điện tử. Giống như việc có thể lưu trữ một hoặc nhiều địa chỉ ví dành riêng cho tiền điện tử.

Địa chỉ ví giống như số tài khoản dành riêng cho tiền điện tử. Chúng có thể được sử dụng để nhận một loại tiền điện tử cụ thể.

Ví dụ: để nhận Bitcoin, bạn cần một địa chỉ Bitcoin và có thể được chia sẻ công khai. Mỗi một địa chỉ đều được liên kết tới blockchain coin.

Việc chứng minh bạn sở hữu địa chỉ được thực hiện bằng khóa riêng. Mã bí mật được này liên kết với địa chỉ công khai, đó là các ký tự đặc biệt.  Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các Private Key để chứng tỏ quyền sở hữu và dùng để đăng nhập vào ví.

Ví tiền điện tử diễn ra như thế nào? 

Thực tế, ví giống như 1 tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn. Và địa chỉ của bạn giống như số tài khoản. Blockchain giống như sổ cái ngân hàng, ví tiền lưu ký hay Private Key giống như nhân viên ngân hàng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ công khai địa chỉ ví. Tuy nhiên, không bao giờ chia sẻ Private Key và mật khẩu của mình với bất kỳ ai.

Thực sự tiền điện tử không được lưu trữ trên một ví tiền. Mà nó được lưu trữ trên một blockchain coin. Đơn giản, ví của bạn là ứng dụng được thiết kế để tương tác với blockchain trong đó có lưu trữ địa chỉ.

Ví dụ: ví Bitcoin tương tác với blockchain Bitcoin. Điều này cho phép Bitcoin được di chuyển giữa các địa chỉ bởi chủ sở hữu của các địa chỉ đó. Đồng thời cho phép người dùng xem số dư được liên kết với một địa chỉ.

Cho dù địa chỉ ví được công khai, nhưng sẽ không có ai có thể thực hiện quyền xâm nhập hay tìm cách hack ví đó. Tất nhiên là trong trường hợp bạn không chia sẻ private key. Bởi vì, đằng sau mỗi địa chỉ là một khóa riêng. Khóa riêng cho thấy quyền sở hữu của khóa công khai (mã kỹ thuật số công cộng được kết nối với một lượng tiền tệ nhất định). Tóm lại, mỗi bộ khóa riêng và khóa chung được kết nối với một địa chỉ công cộng. Vì vậy, ví của bạn là phần mềm lưu trữ khóa riêng, khóa chung và địa chỉ công khai, cho phép bạn gửi và nhận tiền xu. Đồng thời sẽ đóng vai trò là một sổ cái cá nhân về số dư và giao dịch.

Ví điện tử dùng để làm gì?

Vi điện tử (crypto wallet) không chỉ là nơi lưu trữ mà còn theo dõi các khóa mã hóa, các lịch sử giao dịch. Nó cũng lưu trữ địa chỉ trên mạng lưới blockchain nơi chứa một tài sản cụ thể. Nó là bằng chứng để nói lên sự sở hữu tiền điện tử của bạn.

Ví điện tử dùng để làm gì?

Trường hợp, nếu bạn mất địa chỉ đó (địa chỉ ví công khai hoặc cá nhân) thì thế nào?

Về cơ bản bạn sẽ mất quyền kiểm soát đối với tài sản điện tử của bạn. Tuy nhiên, điều này cũng có cái lợi cho cộng đồng, nên tiền điện tử luôn bị giới hạn ở một mức nào đó. Bởi vậy, nó hoàn toàn không bị lạm phát, việc bạn có mà không thể sử dụng sẽ khiến thị trường lạm phát âm, dẫn đến giá trị tiền điện tử ngày càng tăng.

Các loại ví tiền điện tử

Có rất nhiều loại ví cung cấp các cách khác nhau để lưu trữ và truy cập tiền điện tử của bạn. Ví có thể được chia làm 2 loại chính:

 • Ví trữ nóng: Là loại bạn có thể giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn qua kết nối internet.
 • Ví trữ lạnh: Nó giống như tài khoản ngân hàng của bạn vậy. Nó sẽ tự động nhận tiền khi có người gửi cho bạn. Hơn nữa, sẽ không cần phải kết nối internet. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra biến động số dư thì sẽ phải kết nối internet.

Cũng bởi vì nhược điểm kết nối với internet mà ví nóng sẽ dễ bị tấn công hơn ví lạnh. Vì vậy, bạn chỉ nên lưu trữ một khoản tiền nhỏ tối thiểu ở ví nóng để thực hiện các giao dịch thường xuyên. Phần còn lại nên lưu trữ trong ví tiền lạnh và chỉ truy cập vào ví khi cần thiết.

Các loại ví tiền điện tử phổ biến hiện nay

Các loại ví bạn có thể sử dụng bao gồm:

 • Ví trực tuyến
 • Ví ngoại tuyến
 • Ví di động
 • Ví cứng
 • Ví desktop (máy tính để bàn)
 • Ví giấy.

Một số ví cung cấp nhiều hơn một phương thức truy cập – ví dụ; Ví Bitcoin.com có ​​cả phần mềm trên máy tính để bàn và phần mềm di động.

Full Node Wallet

 • Đây là ví mà bạn kiểm soát các khóa riêng tư của mình. Đồng thời, bạn có thể lưu trữ một bản sao blockchain đầy đủ.
 • Về cơ bản, mọi đồng tiền đều có một ví chính thức thuộc loại này và có thể tìm thấy trên website GitHub.

Ví tiền bảo quản

 • Một số ví cho phép bạn kiểm soát khóa riêng của mình. Và một số ví có quyền giám sát (bạn không thể kiểm soát trực tiếp khóa của mình). Hầu hết các ví trao đổi là ví lưu ký.

Ví máy tính để bàn

 • Đây là loại ví phổ biến nhất. Điển hình là một phần mềm kết nối trực tiếp với máy khách coin coin.

Ví di động

 • Một ví được chạy từ một ứng dụng điện thoại thông minh.

Ví trực tuyến

 • Ví trực tuyến là ví dựa trên web. Bạn không thể tải xuống một phần mềm, nhưng dữ liệu được lưu trữ trên một máy chủ thực hoặc ảo.
 • Một số ví trực tuyến là ví lai cho phép mã hóa dữ liệu riêng tư trước khi được gửi đến máy chủ trực tuyến.

Ví mềm

 • Bất kỳ ví nào dựa trên phần mềm đều là ví phần mềm.

Ví cứng

 • Phần cứng chuyên dụng được chế tạo riêng để giữ tiền điện tử và giữ an toàn. Điều này bao gồm các thiết bị USB. Các thiết bị này có thể lên mạng để thực hiện giao dịch và nhận dữ liệu và sau đó có thể được ngoại tuyến để vận chuyển và bảo mật.

Ví giấy

 • Bạn có thể in mã QR cho cả khóa riêng và khóa chung. Điều này cho phép bạn gửi và nhận tiền kỹ thuật số bằng ví giấy.
 • Với tùy chọn này, bạn gần như có thể tránh lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số về tiền tệ của mình bằng cách sử dụng ví giấy.

Lưu trữ tiền trên ví tiền điện tử có an toàn không?

Ví tiền điện tử được bảo mật ở các mức độ khác nhau. Tùy thuộc vào loại ví bạn sử dụng mà mức độ bảo mật sẽ khác nhau như: máy tính để bàn, thiết bị di động, trực tuyến, giấy, phần cứng và nhà cung cấp dịch vụ. Máy chủ web thực sự là một môi trường rủi ro hơn để giữ tiền tệ của bạn so với ngoại tuyến.

Đôi khi, ví trực tuyến sẽ khiến người dùng gặp phải các lỗ hổng có thể có trong nền tảng. Dẫn đến rủi ro bị tin tặc khai thác để đánh cắp tiền của bạn. Mặt khác, ví ngoại tuyến không thể bị hack vì chúng chỉ đơn giản là được kết nối với mạng trực tuyến và dựa vào bên thứ ba để bảo mật.

Cho dù ví trực tuyến đã được chứng minh là dễ bị tấn công, nhưng các biện pháp phòng ngừa bảo mật cần được thực hiện và tuân thủ khi sử dụng bất kỳ ví nào. Và nhớ rằng cho dù bạn sử dụng ví nào, việc mất khóa riêng sẽ khiến bạn mất tiền. Giống như, nếu ví của bạn bị hack, hoặc bạn gửi tiền cho kẻ lừa đảo. Tất nhiên, sẽ không có cách nào để lấy lại tiền tệ bị mất hoặc đảo ngược giao dịch. Bạn phải đề phòng và rất cẩn thận!

Nên sử dụng ví tiền điện tử nào cho phù hợp?

Để phù hợp tốt nhất bạn nên sử dụng ví của chính đồng coin đó hỗ trợ. Đối với Bitcoin, bạn có thể sử dụng Ví Bitcoin Core, đối với Litecoin. Hay bạn có thể dùng Litecoin Core và đối với Ethereum sẽ là Ví Ethereum hoặc ví MyEtherWallet.

Trường hợp với người muốn đầu tư hoặc sử dụng vào nhiều đồng tiền cùng lúc, các loại ví phổ thông / ví đa tài sản / ví tích nhiều đồng tiền là một lựa chọn tốt. Có những ví phổ biến như Coinomi, Exodus, Atomic Wallet và Ethos. Các loại  thường có phiên bản phần mềm cho máy tính để bàn và điện thoại. Hoặc ví cứng phổ biến như TREZOR và Nano S. Ví phần cứng thường là lựa chọn tốt để lưu trữ lâu dài, cũng là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Bạn cũng cần lưu ý rằng có những ví được thiết kế cho các mạng cụ thể và chức năng của chúng.

Ví dụ:  Ví Coinbase – một sản phẩm của Coinbase là ví dựa trên Ethereum. Ví cho phép bạn lưu trữ một loạt các mã thông báo dựa trên Ethereum và cùng hoạt động như trình duyệt web cho phép bạn giao tiếp với DApps.

Tổng kết

Qua nội dung chia sẻ về “Ví tiền điện tử là gì? Thông tin về ví điện tử cần biết khi sử dụng”. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về ví điện tử là gì. Đồng thời, giúp bạn có những lựa chọn tốt, và phù hợp nhất khi đầu tư tiền điện tử.

Chúc bạn sức khoẻ và thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!