Vốn hóa thị trường là gì? Những điều về vốn hoá thị trường mà nhà đầu tư cần biết

Trên thị trường chứng khoán, vốn hóa thị trường và vốn hóa của một cổ phiếu là những khái niệm thường được sử dụng và nhắc đến trong các hoạt động kinh doanh đầu tư. Khi các nhà đầu tư hiểu được vốn hóa thị trường là gì? Cũng như nắm chắc được đặc điểm, vai trò của vốn hoá thị trường sẽ giúp cho nhà đầu tư đưa ra được những nhận xét và quyết định đúng đắn. Trong nội dung chia sẻ lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vốn hoá thị trường là gì, và những kiến thức cơ bản về vốn hoá thị trường.
Hãy cùng H2Forex tìm hiểu nhé!

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường hay Market Capitalization là tổng giá trị hiện tại của các tất cả cổ phiếu đang được công ty lưu hành trên thị trường. Cũng có thể hiểu, vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp xác định bằng tổng số tiền phải bỏ ra để mua lại doanh nghiệp đó theo giá thị trường tại thời điểm mua.
Giá trị vốn hoá thị trường phụ thuộc vào giá thị trường của cổ phiếu và số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Trong đó, giá cổ phiếu chịu tác động bởi nhiều yếu tố như yếu tố lãi suất, lạm phát, cung cầu,… Cho nên, giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp có thể biến động tăng giảm theo từng thời điểm khác nhau. Đồng thời, nó sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay giá trị thực sự đó.

Cách tính vốn hóa thị trường tại Việt Nam

Việc tính toán vốn hóa thị trường rất đơn giản và dựa trên công thức sau:
Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu hiện hành x Số lượng cổ phiếu đang lưu hành
Chẳng hạn: Một công ty có giá trị cổ phiếu hiện hành trên thị trường là 100.000 VND/ cổ phiếu. Hiện tại, họ đang có 3 triệu cổ phiếu đang được lưu hành.
Vốn hoá thị trường của công ty là: 100.000 x 3.000.000 = 300 tỷ VND

Ví dụ cụ thể về vốn hóa thị trường

Do tính hiệu quả và đơn giản dùng để đánh giá rủi ro, vốn hóa thị trường có thể là thước đo hữu ích trong việc xác định loại cổ phiếu. Cũng như cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư với các công ty có quy mô khác nhau.
Giả sử: Một công ty có 10 triệu cổ phiếu được bán với giá 100 USD/ cổ phiếu. Cho thấy công ty sẽ có mức vốn hóa thị trường là 1 tỷ USD. Nhà đầu tư sử dụng con số này để xác định quy mô của công ty mà không cần sử dụng tổng tài sản hay doanh số của công ty.

Phân loại doanh nghiệp theo giá trị vốn hóa thị trường

Dựa vào giá trị vốn hoá thị trường, thường các doanh nghiệp được chia thành 4 nhóm:

Phân loại doanh nghiệp theo giá trị vốn hóa thị trường

Nhóm Tên khác VHTT (Tỷ VND)
Vốn hóa lớn Largecap >10,000
Vốn hóa vừa Midcap >=1,000 và <=10,000
Vốn hóa nhỏ Smallcap >=100 và <1,000
Vốn hóa siêu nhỏ Microcap <100

1. Vốn hóa thị trường lớn – Largecap

  • Đây là những doanh nghiệp có giá cổ phiếu trên thị trường cao cùng với số lượng lớn. Do có số lượng cổ phiếu lớn nên những công ty này thường là những công ty có quy mô động rất lớn. Đồng thời, thị giá cổ phiếu cao thể hiện sự đánh giá cao của thị trường và sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp này.
  • Doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hoá thị trường lớn thường có xu hướng dẫn đầu trong ngành. Đồng thời, họ sẽ được người tiêu dùng biết đến rộng rãi. Điển hình như: Ngân hàng Vietcombank (VCB), Vinamilk (VNM), VinGroup (VIC),…

2. Vốn hóa thị trường vừa – Midcap

  • Những công ty thuộc nhóm này thường sẽ có số lượng cổ phiếu và thị giá không cao bằng nhóm Largecap. Doanh nghiệp này vừa có quy mô hoạt động ở tầm trung và giá cổ phiếu trên thị trường không quá cao.
  • Thường thì đây sẽ là những doanh nghiệp đang trong giai đoạn chưa được thị trường chú ý lắm. Các doanh nghiệp trong phân khúc này thường cố gắng đê tăng thị phần, và trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường. Các công ty trong nhóm này giá càng cao càng cho thấy tốc độ hiệu quả của doanh nghiệp.

Vốn hóa thị trường là gì?

3. Vốn hóa thị trường nhỏ – Smallcap

  • Các công ty thuộc nhóm này thường có số lượng cổ phiếu ít hoặc cổ phiếu giá thấp. Cho thấy, các công ty này thường sẽ có quy mô vốn nhỏ. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu thấp do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh.

4. Vốn hóa thị trường siêu nhỏ – Microcap

  • Các công ty thuộc nhóm này thường là những công ty có quy mô vốn siêu nhỏ với thị giá cổ phiếu thấp. Đây là các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, hay trong môi trường cạnh tranh cao. Thậm chí là trong các ngành đang bước vào chu kỳ suy thoái. Doanh nghiệp có này thường có rất ít số liệu để đánh giá và có tính rủi ro cao.

Các nhân tố thay đổi vốn hóa thị trường là gì?

Hai yếu tố chính có thể thay đổi vốn hóa thị trường là:

  • Giá cổ phiếu tăng mạnh hoặc giảm mạnh
  • Khi công ty phát hành thêm hoặc mua lại cổ phiếu
Khi giá cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường bị biến động, dù tăng lên hay giảm đi cũng sẽ khiến cho vốn hoá thị trường của doanh nghiệp đó thay đổi. Điều tương tự cũng xảy ra nếu số lượng cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp thay đổi. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường sẽ không bị ảnh hưởng của việc chia tách cổ phiếu. Khi một cổ phiếu được chia tách thì số lượng cổ phiếu tăng lên. Đồng thời thị giá của nó sẽ giảm theo tỷ lệ tương ứng. Bởi vậy, vốn hóa vẫn giữ nguyên không đổi.

Trường hợp một nhà đầu tư sử dụng 1 lượng lớn chứng quyền (một loại giấy chứng nhận cho phép mua một gói cổ phiếu theo giá trị danh nghĩa cho đến khi chúng được phát hành ra thị trường) cũng có thể làm tăng lượng cổ phiếu trên thị trường. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng 1 cách tiêu cực đến các cổ đông. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trong một giai đoạn nhất định.

Nhược điểm về vốn hóa thị trường là gì?

Dù vốn hoá thị trường được sử dụng thường xuyên để mô tả một công ty. Thế nhưng nó lại không đo lường giá trị vốn thực sự của công ty đó. Cũng vì vốn hóa thị trường không đủ để phản ánh giá trị công ty, nên trong nhiều trường hợp giá trị cổ phiếu sẽ bị sai lệch. Điển hình như là bị định giá quá thấp hay bị đánh giá quá cao bởi thị trường. Hơn nữa, dù để dùng đo lường chi phí mua bán cổ phiếu, nhưng vốn hóa thị trường thị trường không thể xác định số tiền mà công ty phải chi trả để sáp nhập doanh nghiệp (nếu xảy ra).

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường là gì?

Đối với các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp thì giá trị vốn hóa thị trường là một trong các yếu tố đầu tiên họ quan tâm. Lý do là vì, vốn hoá thị trường sẽ thể hiện được quy mô hoạt động của doanh nghiệp thông qua số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cùng với thị giá cổ phiếu có thể biểu hiện cho vị thế ngành, tiềm năng tăng trưởng. Hơn nữa, với quy mô vốn hoá lớn sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được rủi ro thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường. Điều này sẽ giúp họ thoái vốn nhanh và không mất quá nhiều chi phí khi thực hiện.
Những doanh nghiệp có vốn hóa thị trường cao thường sẽ đáng tin cậy. Đồng thời, họ sẽ có xu hướng rủi ro thấp hơn và ngược lại. Cho nên, các nhà đầu tư cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư sao cho hiệu quả, tối ưu. Nhằm mục đích đem lại cho bản thân mức lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong mức rủi ro chấp nhận được.
Tổng kết
 Qua nội dung chia sẻ về “Vốn hóa thị trường là gì? Những điều về vốn hoá thị trường mà nhà đầu tư cần biết”. Hy vọng rằng kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vốn hoá thị trường là gì. Cũng như giúp bạn có những lưu ý khi đưa ra quyết định đầu tư của bản thân.
Chúc bạn sức khoẻ và thành công!
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!